Truyện Manga - Niềm Tự Hào Của Văn Hóa Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Khi nói đến Manga thì bất cứ ai trong giới trẻ đều biết đến, nó là một cụm từ của tiếng Nhật được chỉ các loại truyện và tranh biếm họa. Không những chiếm lĩnh được thị trường toàn cầu mà từ lâu truyện tranh Manga đã được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam yêu thích.

Người dân Nhật Bản rất có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh nên truyện tranh Nhật có lịch sử phát triển khá sớm. Manga đơn giản chỉ là những mẫu truyện tranh ngắn nhưng mang lại những giá trị lớn và nó giữ một vị trí quan trọng xuyên suốt lịch sử Nhật Bản.

Trong suốt thời gian chiến tranh truyện tranh, Manga được dùng với mục đích tuyên truyền hoặc châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia. Do vậy, rất nhiều loại truyện tranh Nhật trong giai đoạn này phải chịu sự kiểm duyệt nặng nề nên sự phát triển của Manga dường như bị trì hoãn lại vô thời hạn.

Cosplay các nhân vận trong truyện Manga Nhật Bản
Cosplay các nhân vận trong truyện Manga Nhật Bản

Sau chiến tranh, Osamu Tezuka đã có công mang đến cho thế giới một thể loại Manga hoàn toàn mới khi đã đứng lên để vực dậy thể loại này. Ông đã góp phần định hình kiểu mẫu truyện tranh Nhật đầu tiên và bắt đầu một nền công nghiệp mới. Cho đến nay vẫn giữ vị trí chiến lược trong nền văn hóa Nhật Bản hiện đại. 

Manga niềm tự hào của văn hóa Nhật Bản.

Đối với những mẫu truyện tranh Manga, con người luôn được miêu tả chân thực nhất và là bản chất vốn có trong cuộc sống. Như có anh hùng sẽ đi liền với hèn nhát, cái cao thượng sẽ đi đôi với sự thù hận và ước mơ sẽ gắn liền với dã tâm. Đối với những nền truyện tranh khác thì Manga luôn vượt trội cả về khả năng phân tích nội tâm nhân vật trong từng tình huống và từng trạng thái cảm xúc khác nhau.

Nội dung của truyện tranh Nhật luôn đề cao những phẩm chất của con người trong cuộc sống: tình bạn, đoàn kết, tính vị tha và tình đồng đội. Sự thể hiện tinh thần dân tộc trong tuyện tranh như là bài học giáo dục và là nơi để thể hiện sự tự hào của đất nước.

Manga là điểm kết nối giữa Nhật Bản và cả thế giới

Sản xuất Manga là một ngành rất phát triển tại Nhật, đã có hơn 350 tạp chí truyện tranh Manga, hàng năm xuất bản tới hơn 4000 bộ truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản nhận thức được sức mạnh của ngành văn hóa này nên muốn truyện tranh của họ được đi ra quốc tế và đó cũng là cách mà Nhật Bản giao lưu văn hóa với các nước bên ngoài.

Kishimoto - Cha đẻ của bộ truyện Naturo giao lưu cùng Fan hậm mộ tải NewYork
Kishimoto - Cha đẻ của bộ truyện Naturo giao lưu cùng Fan hậm mộ tải NewYork

Sự xuất hiện của hàng loạt các truyện tranh đình đám qua bao thế hệ như: Doraemon, Conan, Naruto, One Piece,…. Đã giúp cho giới trẻ Việt Nam tiếp cận được nhiều hơn với văn hóa nước Nhật. Nên một số bạn đã học tiếng Nhật một phần để thỏa niềm đam mê đọc Manga và cũng giúp cho mình có thêm cơ hội du học, để được tiếp cận gần hơn với một đất nước văn minh.

Hiện nay, truyện tranh Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống hiện đại của rất nhiều bạn trẻ. Ngoài tác dụng giải trí, nó còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách làm việc và học tập.

Hoạt Động Của Trung Tâm