Những Ngày Nghỉ Lễ Của Người Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản cũng như lựa chọn cho mình một kỳ nghỉ tuyệt vời nhất thì việc biết đến các ngày nghỉ, ngày lễ là rất quan trọng. Nếu bạn là du học sinh đang học tập và sinh sống tại Nhật việc biết đến những ngày lễ này sẽ giúp bạn dễ dàng sẽ xây dựng cho mình được những kế hoạch vui chơi hợp lý sau những giờ học căng thẳng. Cùng tìm hiểu những ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản có gì thú vị nhé!

Một số ngày lễ quan trọng của người Nhật

Dưới đây là những ngày lễ quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến sâu sắc đến nền văn hóa Nhật Bản: 

 • Ngày Tết: người Nhật đón Tết theo lịch của người phương Tây, họ sẽ thường chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12 và sẽ trở lại công việc từ ngày mùng 4.
 • Ngày Quốc khánh: Đây được xem là ngày nghỉ lễ của người Nhật rất quan trọng được xếp vào 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất tại Nhật Bản. Trong ngày Quốc khánh, các lễ hội được tổ chức rất long trọng với nhiều lễ hội và các đoàn diễu hành trên khắp các con đường lớn của tất cả các thành phố lớn.
 • Ngày sinh nhật của Nhật hoàng: Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh thần của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay.
 • Ngày Chiêu Hòa: Ngày 29 tháng 4  là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiếu Hòa. 
 • Ngày Hiến pháp: Ngày 3 tháng 5 năm 1947 chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập và đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới.
 • Ngày lễ dân tộc: Ngày lễ này còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh và được tổ chức vào mùng 4 tháng 5 hàng năm.
Các ngày nghỉ lễ của người Nhật
Lao động tại Nhật được nghỉ 15 ngày lễ tết trong năm

Những ngày lễ nổi bật tại Nhật Bản

Tuy không phải là những ngày lễ nằm trong tuần lễ vàng, nhưng những ngày lễ dưới đây của người Nhật được nghỉ khá lâu và được người dân mong chờ nhất trong năm.

 • Ngày lễ trưởng thành: Được diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ 2 trong tháng 1. Đây là ngày lễ được tổ chức chỉ dành riêng cho những ai vừa tròn 20 tuổi và được xem là người trưởng thành tại Nhật Bản. 
 • Ngày Tết thiếu nhi: còn được gọi là ngày Kodomo no hi tại Nhật Bản, nhằm cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc. Đây cũng là một trong những ngày Quốc lễ của Nhật và là một phần trong Tuần lễ vàng và diễn ra vào 5/5 Dương lịch hàng năm.
 • Ngày Xuân phân:  Người Nhật Bản lấy ngày 20 tháng 3 là ngày Xuân phân, đây là ngày lễ chính thức để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ với gia đình của mình.
 • Ngày của biển: Được diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ 3 trong tháng 7 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996. Ngày của biển được tổ chức để nói lên sự cảm ơn của người Nhật đối với biển cũng như nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của biển đối với cuộc sống.
 • Tuần lễ Obon: Đây chính là một trong ba kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ Tuần lễ vàng. Tuần lễ Obon được diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 hàng năm.
 • Ngày kính lão: Đây là ngày mà người Nhật thể hiện lòng biết ơn đối với những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. 
 • Ngày lễ cảm tạ người lao động: Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân và đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho vụ mùa bội thu.
Ngày lễ kính lão tại Nhật Bản
Ngày lễ kính lão tại Nhật Bản

Theo quy định của nhà nước nếu ngày nghỉ lễ của người Nhật Bản trùng vào chủ nhật thì thứ hai kế tiếp thì sẽ được nghỉ bù và nếu một ngày xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. Hàng năm, Nhật Bản là đất nước thường phải gánh chịu nhiều hậu quả của thiên tai để lại, nhưng không vì thế mà người dân nước này chịu khuất phục trước khó khăn. Họ vẫn có cho mình những ngày lễ tràn ngập niềm vui và mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản, hãy trải nghiệm những ngày nghỉ lễ tại đất nước này bạn sẽ cảm thấy phấn khích trước con người và cảnh vật nơi đây.

 

 

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm