Những Điều Cần Biết Khi Du Học Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Bạn thích nước Nhật, bạn muốn đi du học tại đất nước này, tôi chắc rằng những điều mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ là cần thiết cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết sau đây khi đi du học Nhật Bản nhé.

Giao tiếp tiếng nhật tương đối

Việc đầu tiên là bạn phải giao tiếp cơ bản được tiếng Nhật, vì một khi bạn đã bước qua bên Nhật thì sẽ phải giao tiếp tiếng Nhật với người bản địa. Tuy nhiên nếu bạn thành thạo ngôn ngữ bản xứ hoặc giao tiếp tốt cả tiếng Anh nữa thì đó là điều rất thuận lợi cho bạn, bởi tiếng Anh cũng rất thông dụng cho bậc đại học ở nơi đây.

Đặc biệt 1 điều nữa là tất cả những cửa hàng, thực đơn, nhãn dán đều ghi bằng tiếng Nhật (chủ yếu là Kanji) vì vậy bạn cần phải học tốt tiếng Nhật để có thể hòa nhập nhanh được với con người nơi đây.

Tôn trọng người lớn tuổi

Nhật Bản là đất nước có tỉ lệ người già vượt trội, vì thế bạn không khỏi ngạc nhiên tại sao trên đường phố Nhật lại nhiều người già đến như vậy, bạn nên cúi đầu chào lễ phép và nhường ghế xe bus hoặc tàu điện ngầm đối với họ.

Tôn trọng người lớn tuổi
Tôn trọng người lớn tuổi là nét văn hóa đặc trưng của người Nhật

Tập ăn các món sống 

Nếu bạn chưa 1 lần thử ăn món cá sống như sashimi, sushi... thì bạn hãy thử tập ăn, bởi món ăn này vì chúng rất phổ biến trên khắp đất nước Nhật, vệ sinh an toàn thì khỏi phải bàn, siêu sạch, siêu đảm bảo và rất là ngon.

Thi cử ở Nhật rất căng thẳng

Ngoài trừ các trường tiếng Nhật tuyển du học sinh qua việc xét visa của Cục Nhập Cảnh Nhật Bản thì nhiều trường Đại học thực hiện xét tuyển thi cử hoặc các yêu cầu đặc biệt tùy theo yêu cầu của mỗi trường, đa số các trường Đại học bên Nhật là trường dân lập, còn các trường kỹ thuật nghiệp vụ của quốc gia thuộc hệ thống công lập, một số trường chọn sinh viên tùy theo năng lực tiếng Nhật hoặc tổ chức kỳ thi dành cho du học sinh nước ngoài.

Các trường Trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ thường tổ chức tuyển sinh bằng cách xét tuyển, thi tiếng nhật, bài luận, môn năng khiếu.... Đối với các trường Cao Đẳng thì bạn phải đậu trong các kỳ thi do nhà trường tổ chức.

Thi cử ở Nhật rất căng thẳng
Thi cử ở Nhật rất áp lực và căng thẳng

Tập bỏ thói quen ăn cay

Người nhật không có thói quen ăn cay , vì vậy trong tất cả các món ăn đều chỉ có hơi thanh thanh một chút chứ không cay nồng 

Trên bàn ăn không hề có sự tồn tại của những trái ớt , tương ớt bên họ thì giống như tương cà bên Việt, nên những bạn nào có thói quen ăn cay thì cần phải tập dần để phù hợp lối sống bên Nhật. 

Xe bus chạy rất đúng giờ và chính xác

Người Nhật vốn nổi tiếng là tôn trọng giờ giấc và đúng giờ , vì vậy bạn không cần phải đợi chờ xe bus và đó là một sự tiện lợi không hề nhỏ dành cho các bạn.

THÔNG TIN NHẬT BẢN