Ngày Lễ Thành Nhân Tại Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Ngày Lễ Thành Nhân (成人の日/ せいじんのひ /seijin no hi) là một ngày lễ ở Nhật Bản diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm, được tổ chức từ năm 1948. Nó được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đạt đến tuổi trưởng thành (theo luật Nhật Bản là 20 tuổi (二十歳 hatachi)) trong năm rồi và giúp họ nhìn nhận bản thân đã trở thành người lớn.

Hoạt động của ngày lễ gồm có nghi thức Thành Nhân tổ chức ở các văn phòng địa phương và vùng, và buổi tiệc sau đó với gia đình và bạn bè. Vào ngày này, phụ nữ Nhật thường mặc quốc phục kimono đắt tiền nhất với một vòng bông ở cổ, nam giới thì mặc kimono hay là bộ áo màu đen.

Bắt nguồn của ngày lễ Thành Nhân

Seijin no hi (lễ thành nhân) có nguồn gốc từ một nghi thức cổ xưa của Nhật được gọi là Genpuku (元服). Đây là nghi lễ dành cho các gia đình Samurai quyền quý, cho đến ngày nay nghi lễ này được phổ biến với tất cả tầng lớp bình dân và nông dân, để cho người Nhật có thêm ngày nghỉ ngơi họ dành hẳn 3 ngày bắt đầu từ ngày thứ hai đầu tiên của tuần thứ hai trong năm theo như hệ thống Thứ Hai Vui Vẻ.

Từ năm 1948, với mục đích tạo cho người trẻ có một niềm tin mạnh mẽ hơn sau ngày Nhật Bản bại trận, ngày thành nhân (成人の日) được chính phủ Nhật chính thức coi là một ngày lễ (ngày lịch đỏ) trong ý hướng: “Khuyến khích chúc mừng những người đã trở thành người lớn trong tinh thần tự giác và tự lập”. Theo luật pháp Nhật Bản thì “những người vừa lớn này” có quyền bầu cử, có thể hút thuốc, có thể uống rượu thoải mái mà .. mà không sợ bị “người đã lớn” dũa hay cảnh sát cảnh cáo.

Ngày thành nhân là ngày truyền thống trong văn hóa Nhật Bản
Ngày thành nhân là ngày truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

Giá trị văn hóa Nhật

Ngày lễ Thành Nhân được tổ chức tại các đền thờ hay những nhà hát, sân vận động của từng vùng trên khắp nước Nhật, ở mỗi vùng trên nước Nhật lại có một sự khác biệt nhất định.

Vào ngày này, thiếu nữ Nhật đua nhau khoe tóc, khoe áo, họ sẽ kỉ niệm ngày lễ trọng đại này bằng furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình, họ còn khoác lên người những chiếc khăn quàng cổ bằng lông trắng để nhấn nhá cho bộ trang phục của mình. Trong khi các cô gái thì lộng lẫy thì các chàng trai hoàn toàn ngược lại, những chàng trai đánh dấu sự trưởng thành của mình bằng trang phục kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại như Vest, ăn mặc nghiêm chỉnh như những người lớn thật sự, vì lễ Thành Nhân chỉ xuất hiện một lần trong đời mỗi cô gái chàng trai nên ngày này họ ăn mặc thật đẹp vui vẻ và tận hưởng ngày lễ trọn vẹn nhất.

Những nghi thức cổ

Phong tục mừng ngày lễ Thành Nhân đã tồn tại từ rất lâu đời, con trai và con gái thể hiện sự trưởng thành qua cách ăn mặc, vấn tóc và nhuộm răng đen đều là các nghi thức trong ngày lễ Trưởng Thành. Đây là buổi lễ công nhận về tuổi tác và để trở thành người trưởng thành thực thụ, người con trai trong ngày này phải đốn được 60 kilo củi, và bán được 12 lilo… từ thời Minh Trị các nghi thức này dần biến mất đến nay chỉ còn lại sự công nhân và cho phép các thanh niên có thể hút thuốc, uống rượu,… như người lớn, vì thế sau buổi lễ họ rủ nhau ăn uống nhậu nhẹt vui vẻ đến hết ngày lễ.

Theo quan niệm ngày xưa,vào thời hậu chiến việc thiếu thanh niên đi lính thành một trở ngại lớn cho Nhật Bản, vì mục đích nâng cao tinh thần dân tộc cùng với đáp ứng mong muốn được công nhận làm người lớn cho nên các nhà lãnh đạo quyết định chọn ngày thứ Hai của tuần thứ hai tháng Giêng hàng năm để thể hiện nguyện vọng “Mong muốn đối tượng có nhận thức đã trở thành người lớn” là ngày lễ chúc mừng hay còn gọi là lễ Thành Nhân.

Hoạt Động Của Trung Tâm