Nét Đẹp Của Con Người Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Tại sao người Nhật luôn được cả thế giới ngả mũ thán phục? Nếu bạn có cơ hội để được đi du học Nhật Bản hoặc từng tiếp xúc với họ thì chắc hẳn rằng bạn sẽ biết được những nét đẹp trong con người Nhật Bản xuất phát từ trong từng cử chỉ, phong cách, nghi thức và cả những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Chắc các bạn đã từng nghe nói đến văn hóa xếp hàng của con người tại Xứ Anh Đào này. Tại đây, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến đâu, mua thứ gì hay phải chờ đợi gì thì họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng có ý thức và không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Đối với người Nhật xếp hàng không phải là văn hóa mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

Họ luôn luôn tôn trọng sự trung thực

Tại các con đường mua sắm, các siêu thị lớn ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… bạn không cần phải lo phải gửi giỏ hay túi xách và quầy thanh toán cũng không được đặt ngay cổng ra vào. Vì họ sẽ tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp vặt gần như đã biến mất, đó cũng là một nét đẹp trong con người Nhật Bản.

Người Nhật lịch sự nhất thế giới
Người Nhật lịch sự nhất thế giới

Nếu bạn là một su học sinh mới thì bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bắt gặp những mini shop không người bán, nhiều vùng ở Nhật có trồng trọt nhưng không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở làm việc, trồng trọt chỉ là một việc làm thêm. Điều thú vị là sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của và mang thùng tiền về nhà.

Đặt nghi thức cúi chào  lên hàng đầu

Người Nhật rất quan trọng trong việc chào hỏi, dù ở bất kỳ đâu và gặp bất kỳ ai họ đều mỉm cười, vừa cúi nghiêng người để chào kính cẩn. Hình ảnh nghiêng người cúi chào là một thái độ văn hoá tôn nghiêm và lịch sự như thế càng làm tăng thêm sự nể trọng đối với  người đối diện.

Họ tôn trọng tính nhân bản.

Người Nhật Bản rất yêu quý thiên nhiên và mọi vật xung quanh mình nên họ sẽ chăm chút và nghĩ tới sự sống còn của chúng khi trồng bất cứ loại cây nào. Người nông dân Nhật sẽ để lại 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

Chính phủ Nhật không cho phép sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu bừa bãi. Nên họ dùng các phương pháp sinh học để khống chế sâu phá hoại mùa màng, ngoài ra họ rất quan tâm chăm sóc và bảo vệ những giống sâu bọ có ích.

Tại đây, các hành vi làm giả hàng hay những món hàng độc hại đều bị nghiêm cấm và phạt rất nặng. Do vậy, trên thị trường Nhật không có sự xuất hiện của các sản phẩm xấu hoặc độc hại nào. Còn đối với các sản phẩm nước ngoài trước khi được đưa vào phải qua sự kiểm dịch rất khắt khe mới được nhập vào trong nước.

Người Nhật rất quý trọng thiên nhiên
Người Nhật rất quý trọng thiên nhiên

Tôn trọng sự bình đẳng

Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em tại Nhật đề được khuyến khích đi bộ đến trường, trừ trẻ khuyết tật về chân. Cùng mặc một bộ đồng phục vest đen từ học sinh, người quét đường cho đến tất cả nhân viên, công chức đã cho thấy tại đây không có khoảng cách giữa người giàu và người nghèo.

Nội trợ cũng được xem là một nghề và nó được coi là dạng lao động nặng nhọc, nên hàng tháng chính phủ trích lương của chồng để đóng thuế cho vợ. Vì vậy mà người phụ nữ sẽ được hưởng tất cả các chế độ của một người đi làm, ngoài ra người vợ vẫn được hưởng đủ lương hưu.

Với người Nhật, văn hóa đã thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của họ. Do vậy trong mỗi con người tại đất nước văn minh này đều có một nét đẹp riêng. Hầu như cả thế giới đều công nhận nét đẹp trong con người Nhật Bản đều xuất phát từ những thứ rất bình thường nhất và nó như là thói quen của chính họ vậy.

THÔNG TIN NHẬT BẢN