Dịch cúm Influenza tại Nhật Bản và cách phòng trị hiệu quả cho du học sinh

Thông Tin Nhật Bản

Dịch cúm Influenza trong thế kỷ 20 đã làm khoảng 400.000 người thiệt mạng tại Nhật Bản. Hiện tại, nó đã được khống chế nhưng hàng năm vẫn có trường hợp không thể qua khỏi do loại bệnh này. Nếu bạn đang du học Nhật Bản hãy trang bị những kiến thức cần thiết liên quan đến cúm Influenza để bảo vệ bản thân mình.

Những thông tin dưới đây được dịch từ bài viết trên website Hiệp hội bác sĩ lâm sàng Nhật Bản, chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn.

Cúm Influenza là gì?

Cúm Influenza ở Nhật Bản là một loại bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Có 3 loại vi rút cúm gồm A, B và C; nhưng vi rút gây bệnh ở người là A và B.

Đây là loại cúm theo mùa, xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 3 và lây lan sang nhiều người trong một thời gian ngắn. Số ca mắc cúm được ước tính khoảng 10 triệu người mỗi năm.

Cúm Influenza có tính lây lan rất nhanh
Cúm Influenza có tính lây lan rất nhanh

Triệu chứng và biến chứng của cúm

Ngoài các triệu chứng chung như sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, đau khớp, đau cơ… Cúm Influenza còn gây tổn thương đến đường hô hấp với biểu hiện thường gặp là họ và đau họng.

Biến chứng mức độ nhẹ bao gồm viên phế quản, viêm phổ và viêm tai giữa. Các biến chứng nghiêm trọng bao gồm bệnh não cấp tính, viêm phổi nặng.

Người mắc cúm có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi
Người mắc cúm có triệu chứng sốt cao, mệt mỏi

Đối tượng dễ mắc bệnh cúm

Báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết đối tượng dễ mắc bệnh cúm và có nguy cơ biến chứng nặng hơn bao gồm:

 • Người già tuổi từ 65 trở lên
 • Trẻ em (dưới 5 tuổi)
 • Phụ nữ mang thai
 • Người béo phì
 • Người có bệnh tiềm ẩn
 • Bệnh hô hấp mãn tính (hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...)
 • Bệnh tim mãn tính (bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch vành...)
 • Bệnh chuyển hóa (như bệnh tiểu đường)
 • Rối loạn chức năng thận
 • Rối loạn chức năng miễn dịch (suy giảm miễn dịch tế bào T...)

Biện pháp phòng chống cúm

Dịch cúm xảy ra chủ yếu vào mùa đông tại các khu vực đông người như nhà ga, trên tàu điện, trường học…bạn cần làm những biện pháp sau để tránh nhiễm bệnh:

 • Tiêm vắc xin, tuy không thể ngăn ngừa hoàn toàn nhưng nó có thể giảm số người mắc bệnh cúm.
 • Giữ ấm cho cơ thể không bị lạnh
 • Ăn các thực phẩm mang lại sức khỏe, ngủ đủ giấc để tăng sức đề kháng
 • Hãy rửa tay thật sạch khi đi từ bên ngoài về
 • Khi ho hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy để đảm bảo mầm bệnh không phân tán xung quanh

Cách điều trị cúm

Dùng thuốc chống cúm (Tamiflu, relenza...), bạn nên sử dụng trong vòng 48h kể từ khi phát bệnh. Việc này nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi rút.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Để nhanh chóng khỏi bệnh tốt nhất là bạn nên đi ngủ cho đến khi hết sốt (ngoại từ các hoạt động tối thiểu như ăn uống, đi vệ sinh)

Dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định bác sĩ nếu nhiệt độ cơ thể quá cao (> 38,5 độ). Bạn cũng có thể làm mát cơ thể bằng cách lấy khăn lạnh lau nách và chân.

Bạn nên nghỉ ngơi và uống thuốc để mau hết cúm
Bạn nên nghỉ ngơi và uống thuốc để mau hết cúm

Cung cấp nước và chất dinh dưỡng: Thức uống nên chọn loại có ion để bù khoáng chất cho cơ thể, còn về thức ăn có thể chọn bất cứ thứ gì dễ ăn chẳng hạn như thạch, kem, udon… Không cần quá sức nhưng hãy cố gắng ăn càng nhiều càng tốt để không mất thể lực. Nếu không thể cung cấp nước và chất dinh dưỡng qua miệng, bạn có thể được truyền dịch tại cơ sở y tế.

Cách nhiệt và giữ ẩm: Vi rút cúm phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thấp. Do đó, cố gắng giữ nhiệt độ phòng ở 20-25°C và độ ẩm ở mức khoảng 50-60%.

Hạn chế đi ra ngoài: Ngay cả khi tình trạng thể chất của bạn được cải thiện, vi rút còn lại trong cơ thể có thể lây nhiễm cho người khác. Bạn nên hồi phục tại nhà ít nhất hai ngày sau khi hết sốt và hãy đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.   

Hãy phòng ngừa cẩn thận, đừng để bị nhiễm cúm Influenza. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả việc học tập, đi làm thêm của bạn. Tuy nhiên, nếu không may mắc bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​của cơ sở y tế càng sớm càng tốt.