Cách viết sơ yếu lí lịch khi xin việc ở công ty Nhật

Thông Tin Nhật Bản

Trong quá trình du học Nhật Bản, hầu hết học sinh, sinh viên Việt đều chọn cho mình những công việc làm thêm phù hợp để học hỏi kinh nghiệm cũng như kiếm thêm thu nhập. Dĩ nhiên, khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng thì một bộ hồ sơ xin việc là thứ đầu tiên cần chuẩn bị, sơ yếu lý lịch là 1 trong những loại giấy tờ không thể thiếu, đặc biệt là tại các công ty Nhật. 

Dọc theo sườn của một sơ yếu lý lịch, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lần lượt cách viết các phần và kèm theo đó là những điểm cần chú ý.

Ngày tháng

Trong một sơ yếu lí lịch xin việc ở công ty Nhật, ngày tháng (日付) là phần nằm trên cùng.

Thông thường nếu mang sơ yếu lí lịch đến nơi tham gia phỏng vấn hãy viết ngày tháng theo ngày mà bạn đi phỏng vấn. Còn trong trường hợp bạn gửi sơ yếu lí lịch qua đường bưu điện, hãy viết ngày bạn bỏ sơ yếu lí lịch của bạn vào hòm thư.

Hàng trên cùng cả 1 mẫu sơ yếu lý lịch bạn điền vào ngày tháng phỏng vấn
Hàng trên cùng của sơ yếu lý lịch bạn điền vào ngày tháng muốn phỏng vấn

Họ tên

Tiếp theo là phần họ tên (氏名). Thông thường người Nhật Bản sẽ viết tên mình bằng chữ Hán ở hàng này. Đối với người nước ngoài, thì hãy điền họ tên bằng tiếng mẹ đẻ/chữ Romaji và ghi lên trên là cách đọc furigana. Furigana được viết hoặc bằng katakana hoặc bằng hiragana.

Ví dụ: bạn tên Vân, nếu điền tên theo katakana: バン, nếu điền tên theo hiragana sẽ là: ばん.

Do là người nước ngoài nên bạn ghi theo ký tự Romaji và viết cách đọc bằng Katakana phía trên
Do là người nước ngoài nên bạn có thể ghi tên theo ký tự Romaji

Ngày tháng năm sinh – Tuổi

Tiếp theo đó là ngày tháng năm sinh, một phần mà mọi người thường có xu hướng quên. Chú ý nhé! Nếu như ở trước ngày tháng năm sinh có ghi những niên hiệu như “昭和” hay “平成”thì hãy nhớ ghi năm sinh của mình theo năm Nhật Bản. Nếu không biết, hãy tra năm sinh của mình theo năm niên hiệu NhậtNgược lại nếu được ghi là 西暦 thì hãy ghi theo năm Dương lịch.

Về cách viết tuổi, ở sơ yếu lí lịch có ghi “満 歳”tức  bạn đã tròn bao nhiêu tuổi (qua sinh nhật). Ví dụ “24歳”– đã tròn 24 tuổi. Con số này không được làm tròn lên, nếu như đã qua ngày sinh nhật của bạn thì tuổi hiển thị sẽ là “năm hiện tại – năm sinh” và nếu chưa thì hãy viết con số sau khi đã trừ đi 1 từ kết quả này nhé.

Chú ý do ngày tháng năm sinh theo lịch của Nhật nhé
Chú ý điền ngày tháng năm sinh theo lịch của Nhật nhé

Thông thường người Nhật hay những nhà phỏng vấn có xu hướng nhìn vào tính chính xác của các con số để phán đoán 1 phần năng lực hay tính cách của ứng viên. Không chỉ ngày tháng năm sinh, tuổi mà các con số khác trong sơ yếu lí lịch cũng cần phải thật thận trọng. Do đó, hãy lưu ý kỹ những điều trên để viết hồ sơ xin việc cho mình thật tốt nhé.