Ẩm Thực Mang Lại Sức Khỏe Ở Xứ Phù Tang

Thông Tin Nhật Bản

Mỗi quốc gia lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng. Ở các bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản, hay nét đẹp con người Nhật Bản...Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn về văn hóa ẩm thực tại xứ Phù Tang.

Hara Hachi Bu 

Câu thành ngữ của người Nhật, ý nghĩa của nó là hãy ăn tới khi bạn no 80% thôi, và để thời gian dạ dày của bạn thông báo đến não là bạn đã no, vì người Nhật rất quan trọng sức khỏe cho nên việc ăn quá no sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và cơ quan cơ thể khác, ăn no vừa phải sẽ làm bạn phấn chấn thoải mái, nhưng ăn no quá sẽ khiến bạn mệt mỏi và uể oải.

Người Nhật chỉ ăn no tới 80%
Người Nhật chỉ ăn no tới 80%

Văn hóa không để thức ăn thừa

Đặc trưng trên bàn ăn của người Nhật là mỗi món ăn chỉ có một ít, như một miếng cá, một chén canh, một chén rau…để họ không ăn quá no và không để thức ăn thừa lại. Người Nhật có thành ngữ “mottainai”, có nghĩa là “tốt hơn không nên phí phạm”. Trẻ em Nhật được dạy là nên biết tôn trọng thực phẩm mà mình có được và không nên lãng phí, cả ở nhà hay ở trường học. Người Nhật nghiên cứu rất kỹ bữa ăn để điều chỉnh sao cho hợp lý và chất lượng nhất.

Siêu thực phẩm

Siêu thực phẩm là những thức ăn giàu dinh dưỡng ít calorie, trong bữa ăn của người Nhật có thể bạn sẽ thấy các món ăn rất ít nhưng trong đó lại giàu hàm lượng dinh dưỡng đủ để bạn hoạt động làm việc trong suốt một ngày mà không có cảm giác thèm ăn. Các siêu thực phẩm dễ thấy như rong biển, nấm, các loại salad... Cũng như các món ăn, trà xanh là loại thành phần siêu thực phẩm không thể thiếu của người Nhật giúp cân bằng cuộc sống. Các loại siêu thực phẩm thường thấy ở Nhật:

  • Đậu nành lông: hay được dùng như món khai vị không cholesterol, giàu protein, sắt và calcium. Có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim, giúp da và tóc khỏe hơn…
  • Natto (đậu tương lên men): chứa các thành phần chống oxy hóa, giải độc, tăng cường trao đổi chất, cải thiện sắc da và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
  • Goya (mướp đắng): có tác dụng thanh lọc máu và giải độc, tốt cho gan, mật, trị sỏi thận, làm đẹp da, giảm mụn…
  • Umeboshi: món dưa muối rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản được làm bằng cách đem quả mơ chín phơi héo rồi ngâm lâu ngày với thật nhiều muối; chứa nhiều axit citric giúp giảm mệt mỏi, tăng cường hấp thu các chất khoáng cần thiết, ngăn ngừa cứng động mạch và bệnh gan, nên dùng vừa phải vì ngâm nhiều muối.

Thực phẩm có sẵn

Ở Nhật người ta thích dùng các loại thực phẩm có sẵn như các loại thực phẩm theo mùa, và các sản vật địa phương, đây là một cách bảo vệ sức khỏe cũng như tự hào về địa phương nơi mình sinh sống.

Hoạt Động Của Trung Tâm