7 Lưu Ý Về Tiền Tệ Tại Nhật Bản

Thông Tin Nhật Bản

Dù là ở đâu, tiền tệ luôn là thứ quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm khi đến với một đất nước xa lạ. Ở Nhật cũng vậy, hệ thống tiền tệ của xứ hoa anh đào có thể khiến bạn bối rối trong thời gian đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc về tiền tệ tại Nhật Bản, giúp bạn có những trải nghiệm thú vị trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại đây.

1. Người Nhật sử dụng Yên là đơn vị tiền tệ chính thức

Yên là đơn vị tiền tệ quốc gia chính thức được sử dụng tại Nhật Bản (ký hiệu ¥). Yên có nhiều mệnh giá khác nhau, bao gồm tiền giấy 1,000 yên, 5,000 yên, 10,000 yên và tiền xu 1, 5, 10, 50, 100, 500 yên. 

2. Cấm mang quá 1 triệu Yên qua Hải Quan

Một số người thường hỏi có được đem tiền tệ của quốc gia khác khi về nước có được hay không và được đem tối đa bao nhiêu?  

Đối với những doanh nhân công tác và làm việc tại Nhật Bản, chỉ được phép mang dưới 1 triệu yên. Trong trường hợp bạn mang bất kỳ tiền tệ nào hay bất cứ hình thức tài chính nào có giá trị tương đương 1 triệu yên, bắt buộc bạn phải khai báo với văn phòng Hải Quan.

3. Tỉ giá tiền tệ tại Nhật Bản thay đổi theo mỗi ngày

Định giá tiền tệ tại Nhật (yên) và cách quy đổi sang các đơn vị tiền tệ khác như dollar Mỹ không có phép tính nhất định. Cũng tương tự các tiền tệ khác, tiền yên cũng thay đổi theo kinh tế. Ví dụ như hiện tại 100 JPN bằng 0.0088 USD (dự kiến sẽ thay đổi). 

Tiền Yên Là Tiền Chính Thức Tại Nhật Bản
Tiền Yên Là Tiền Chính Thức Tại Nhật Bản

4. Tiền mặt được sử dụng phổ biến ở Nhật

Với sự tiến bộ của nền công nghệ thông tin, việc sử dụng thẻ tín dụng đang là xu thế hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Nhật Bản là một ngoại lệ, người ta chỉ sử dụng tiền mặt là phổ biến. Bạn nên đem theo một ít tiền mặt khi đi ra ngoài để tránh những “phút bối rối” với chiếc thẻ tín dụng. 

5. Gửi, nhận và rút tiền 

Đôi khi bạn có nhu cầu gửi tiền về nhà hay những du khách muốn rút tiền để sử dụng, có nhiều cách tiện lợi cho bạn ở Nhật Bản. Hệ thống ATM được bố trí khắp nơi nên bạn không cần phải lo lắng.

6. Lãi xuất ngân hàng ở Nhật rất thấp 

Đối với vấn đề tài chính ở Nhật Bản. Tỉ lệ lạm phát ở Nhật rất thấp, phần trăm thấp chừng 0.1% và luôn ít hơn 0.5%. Trong trường hợp bạn muốn vay mượn tiền ngân hàng, thì lãi xuất vay thấp hoàn toàn có lợi cho bạn. Nghe ấn tượng chứ?  

7. “Tiền Tip” là một thuật ngữ xa lạ với người Nhật Bản 

Tiền tip, hay còn được gọi là tiền “boa” ở các quốc gia khác chỉ là chuyện bình thường nhưng ở Nhật Bản, người nhật cho rằng bạn đã trả đủ tiền cho các dịch vụ mà họ cung cấp. Nên đừng ngạc nhiên khi họ chạy theo bạn và trả lại số dư cho bạn nhé!  

Hi vọng các thông tin về tiền tệ Nhật Bản có thể giúp các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm không còn cảm thấy quá bỡ ngỡ trong thời gian đầu học tập tại xứ sở hoa anh đào. Tư vấn du học Nhật Bản TinEdu sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm