4 Phần Cơ Bản Luyện Thi Tiếng Nhật (JLPT)

Luyện Thi N4 và N5

Điều quan trọng nhất khi luyện thi tiếng Nhật (JLPT) là phải luyện tập thật nhiều. Phải trải qua cả quá trình học tập lâu dài và thực sự kiên trì. Sau đây là kinh nghiệm bạn có thể tham khảo trước khi luyện thi nhé!

Từ vựng 文字・語彙 (moji・goi)

Hầu hết ai cũng sợ phần này, nhất là ký tự Kanji, vì nó là chữ tượng hình và rất khó học. Không có cách nào tốt bằng việc học thật chăm chỉ và khoa học. Hãy tạo cho mình thói quen học từ vựng mỗi ngày để có khả năng chọn đáp án đúng nhất trong phần thi này.

 

Học từ vựng tiếng Nhật theo cách khoa học
Học từ vựng tiếng Nhật theo cách khoa học

Ngữ pháp 文法 (bunpou)

Ngữ pháp tiếng Nhật khá dễ nên phần thi này thường dễ dàng vượt qua. Phần này kiểm tra kỹ năng về cấp độ hiểu ý nghĩa và cách dùng. Cách dùng bao gồm ngữ pháp để tạo câu như thế nào, dùng thể hiện tại hay quá khứ…

Khi luyện thi tiếng Nhật (JLPT), nếu bạn hiểu ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp, thì sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này. Ngoài ra nó cũng giúp bạn hiểu các bài báo dễ dàng hơn trong phần đọc.

Đọc hiểu 読解 (dokkai)

Vì phần này chiếm số điểm nhiều nhất, có thể do nhiều chữ Kanji chưa học trong các bài đọc nên không quen hoặc chưa từng gặp là nguyên nhân kéo tổng điểm của một số người bị kéo xuống.

Chính vì vậy mà nhiều người đã dành thật nhiều thời gian cho phần này và rất ít cho các phần khác. Nhưng bạn cần phải hoàn thành 2 phần trên trước thì sang phần này sẽ đỡ mất thời gian hơn. Cần có vốn ngữ pháp thật tốt vì nếu không sẽ rất dễ nhầm ý nghĩa thực tế của các câu quan trọng. Điểm mấu chốt không phải là hiểu toàn bộ bài đọc mà phải hiểu câu hỏi đang hỏi gì, nên hãy đọc câu hỏi trước nhé! Thường các phần liên quan sẽ được gạch dưới trong bài đọc và bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở trước hoặc sau nó.

Nếu bạn đọc chậm, hãy đọc các đoạn ngắn trước. Nên bắt đầu đọc và trả lời các câu hỏi từ cuối bởi vì thường thì 2 bài đọc đầu tiên là phần dài nhất và chứa nhiều câu hỏi nhất.

Cần tập trung để giành điểm trong phần thi đọc hiểu
Cần tập trung để giành điểm trong phần thi đọc hiểu

Nghe hiểu 聴解 (choukai)

Nghe là phần khó nhất vì trong bài thi bạn chỉ được nghe một lần và phải trả lời ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu tí nào. Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này bạn cần luyện tập thật nhiều qua các bài luyện tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD. Hãy thử học theo cách sau đây:

  • Nghe ít nhất 5 lần mà không nhìn vào lời thoại
  • Sau khi đọc lời thoại một lần, nghe lại ít nhất 5 lần nữa
  • Nghe cùng với lời thoại thêm 3 lần nữa
  • 3 lần tiếp theo không nhìn vào lời thoại và cố gắng đọc to 

Mặc dù nghe theo cách này khá tốn thời gian nhưng nó rất hiệu quả cho việc luyện nghe.

Để luyện thi tiếng Nhật (JLPT) là điều không dễ dàng nếu các bạn không chăm chỉ luyện tập, phải thật kiên trì thì mới có thể vượt qua được dễ dàng. Cho dù có giáo viên dạy thật giỏi hay một phương pháp thật khoa học, nếu bạn không tự học tập thì cũng không bao giờ thành công. Chúc bạn vượt qua được các kỳ thi năng lực!

THÔNG TIN NHẬT BẢN