Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Nhật Để Thi Đỗ N2

Luyện Thi N2

Mình vốn là người rất yêu thích truyện tranh và nền văn của hóa của Nhật Bản. Đặc biệt là cũng rất thích tiếng Nhật, nên đã quyết định tự học tiếng Nhật trong vòng hơn một năm. Kết quả là mình đã thi đỗ được N4 sau 7 tháng và tiếp tục luyện thêm 5 tháng để thi đỗ N2. Và đây là cách học mà mình đã áp dụng nhé.

Phương pháp học

Cách học ngữ pháp của mình là nắm cho thật vững không phải học vẹt để rồi chóng quên. Mình không học ngữ pháp qua sách mà học qua trang Japanesepod101.com. Trang này phải mất tầm $25 / tháng nếu trả từng tháng một, họ cho mình sử dụng 1 tuần đầu miễn phí. Ngoài ra mình còn dùng thêm phần mềm là Rosetta Stones, các bạn hoàn toàn có thể download trên mạng về mà không phải mất mấy trăm USD để mua. Đây là phần mềm hết sức nổi tiếng. Ưu điểm của nó là bắt người học phải học đi học lại một cấu trúc nhiều lần nên tạo khả năng nhớ nhanh, kể cả không có giải thích ngữ pháp gì. Điểm hạn chế  là nhiều khi không có giải thích ngữ pháp như vậy cũng bất tiện, gặp phải cấu trúc phức tạp mình phải lên google tra xem ngữ pháp đấy dùng như thế nào. Điểm trừ nữa là Rosetta Stones dù rất tốt để luyện phát âm tiếng Anh, nhưng họ đọc rất chậm nên mình không dùng để luyện nghe nhanh được. Nếu các bạn học xong cả 3 level đầu thì có thể vừa đủ để thi JLPT N4.

Tự học tiếng Nhật để thi đỗ N2
Phương pháp tự học tiếng Nhật để thi đỗ N2

Phương pháp học Kanji

Phương pháp học Kanji của mình là dùng cách thức ghi nhớ bằng hình ảnh và câu chuyện trong quyển “Remembering the Kanji”. Vì cuốn sách gốc mua trên amazon rất đắt nên mình phải down file pdf trên mạng về. Nhưng lúc nào cũng dí mắt vào máy đọc bản pdf cũng hơi bất tiện nên mình đã đã dùng Microsoft Word để tạo các flashcard rồi in ra, toàn bộ 2000 chữ Kanji. Mặt trước là Kanji không thôi, mặt sau là nghĩa tiếng Việt, tiếng Anh, cách đọc và cách nhớ theo một câu chuyện nào đấy. Mỗi ngày học cho nhớ khoảng 50-100 từ, lặp đi lặp lại nhiều lần là sẽ nhớ rất nhanh. Cách này cực kỳ hữu hiệu khi mình viết tiếng Nhật. Khi Không nhớ nét mình toàn nhớ xem mình đặt tên mỗi nét đấy theo con vật hoặc đồ dùng nào, rồi liên tưởng đến câu chuyện đi kèm với nó.

Phương pháp học kanji hiệu quả
Phương pháp học Kanji hiệu quả

Sau khi đã nắm vững kha khá ngữ pháp và Kanji, mình bắt đầu đọc thật nhiều tiểu thuyết để luyện cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Thực ra đọc truyện tranh cũng được nhưng tra từ khó, cứ phải đánh máy ra, trong khi đọc tiểu thuyết mình có thể dùng Rikaichan để tra từ một cách dễ dàng. Từ điển Rikaichan là addon cho Firefox, các bạn cài vào Firefox xong thì mỗi lần mình đọc sách báo gì trên mạng, cứ di con chuột qua một từ tiếng Nhật nào đấy là nghĩa sẽ hiện lên rất tiện lợi. Các bạn có thể cài bộ từ điển tiếng Anh hay tiếng Việt đều được. Để đọc được tiểu thuyết bằng Firefox các bạn cần phải tạo file html bằng phần mềm thiết kế web. Ngoài ra, mình cũng tạo cả file pdf để đọc truyện Harry Potter cả 7 quyển song ngữ Anh – Việt nữa, vừa để luyện tiếng Anh vừa để luyện tiếng Nhật.

Mình đã miệt mài cày cuốc với mỗi tiểu thuyết trong 5 tháng trời và đã thi đỗ N2 đúng sau 1 năm kể từ ngày mình bắt đầu tự học tiếng Nhật tại nhà. 

Nhiều người luôn nghĩ rằng việc tự học tiếng Nhật rất khó để thành công được, nhưng mình đã chứng minh những suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Chỉ cần cố gắng học tập và có sự quyết tâm cao độ thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, thành công nào cũng có thể đạt được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài "Học 1000 Từ Vựng Tiếng Nhật Trong Vòng 1 Tháng - Liệu Có Khả Thi?" để vững vàng hơn trong việc tự học tiềng nhật nhé.

Hoạt Động Của Trung Tâm