Bí Quyết Luyện Thi N1 JLPT Để Đạt 177/180 Điểm - Phần 2

Luyện Thi N1

Trong các chứng chỉ về tiếng Nhật thì bằng N1 là khó thi nhất, ngay cả người bản địa muốn thi bằng N1 cũng không phải là điều dễ dàng. Trong phần 1 mình đã chia sẻ tới các bạn về giáo trình cần thiết để luyện thi cũng như các phương pháp học để có được kết quả cao nhất. Trong phần 2 này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp học ngữ pháp nhé, mời các bạn cùng theo dõi!

  • Có bao giờ bạn học bài 5 quên bài 1, học bài 10 quên bài 5?
  • Tại sao phải học 2000 hán tự trong 1 tháng?
  • Tại sao phải học ngữ pháp N1 trong 30 ngày?

Trả lời được những câu hỏi trên thì việc thi được bằng N1 với điểm số cao không hề là điều khó khăn.

Ngữ pháp

Đối với hầu hết các bạn đang trong quá trình luyện thi bằng N1 thì ngữ pháp chính là phần khó khăn nhất. Tuy nhiên nếu học đúng phương pháp thì ngữ pháp tiếng Nhật không hề khó như các bạn nghĩ, mà ngược lại thì cực kỳ dễ học. Đơn giản hóa việc học ngữ pháp chính là bí quyết giúp cho các bạn có thể dễ dàng đạt được số điểm tối đa 60/60 của phần ngữ pháp.

I: Giáo trình

Giáo trình nên chọn 1 cuốn sách để học thôi, đừng học quá nhiều sách khác nhau vì nội dung giống nhau cả. Mấy cái bên dưới là mình giới thiệu để tham khảo - các hiệu sách tiếng Nhật bán rất nhiều

  • N5, N4 thì chắc ai cũng học Mina no nihongo
  • Trung thượng cấp (N3, N2, N1) thì có giáo trình Somatome
Bí quyết giúp luyện thi N1 với điểm số cao
Bí quyết giúp luyện thi N1 với điểm số cao

II: Phương pháp học

Giả sử, giáo trình Somatome N3, có mẫu ngữ pháp 〜べきだ。

Có câu ví dụ: 約束は守るべきだ。

Nhưng hay ở cái, nó lại ghi chú như bên dưới:

約束は守るべきだ(=守らなければなりません)

Ai học ngữ pháp sơ cấp đều biết mẫu ngữ pháp 〜なければなりません, ý nghĩa câu này là phải. Do đó chúng ta có thể biết ngay mẫu này cũng nghĩa là phải, và dịch luôn được câu 約束は守るべきだ。 là “phải giữ lời hứa!”. Không những vậy mẫu 〜べきだ。có cách chia là từ để thể phổ thông.

Chú ý:

  • Đơn giản hoá mọi mẫu ngữ pháp (chỉ học ý nghĩa và cách chia, chưa để ý đến cách dùng – coi nó như từ vựng)
  • Đọc, nghe thật nhiều để biết người Nhật dùng như nào

Các bạn có thể thấy nếu học tập đúng phương pháp thì việc thi lấy bằng N1 đạt điểm cao không hề khó khăn. Chỉ cần tự tin và luôn cố gắng thì các bạn sẽ đạt được những kết quả như mong muốn. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi sắp tới.