Học 1000 Từ Vựng Tiếng Nhật Trong Vòng 1 Tháng - Liệu Có Khả Thi?

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ ra trường hay dùng với mục đích xin việc làm hoặc đi du học Nhật…nhưng bạn cảm thấy vẫn chưa tự tin lắm với vốn từ vựng của mình.

Vậy thì có thể bài viết "kinh nghiệm thuộc 1000 từ vựng tiếng Nhật trong vòng một tháng" sau đây sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực đấy. Dẹp bỏ sự lười biếng và lao đầu vào học ngay tiếng Nhật với những bí kíp của cô bạn Anh Thư (bạn học cấp 3 của mình) vừa đỗ N2 sau một năm tự học tiếng Nhật nhé!

Hãy học ngay từ lúc mới bắt đầu

Bạn đã thuộc lòng 2 bảng chữ cái Hiragana, Katakana cũng như nắm vững được những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Vậy thì còn chần chừ gì mà không trau dồi từ vựng cho mình ngay từ lúc khởi động nào. Bởi vì học từ vựng là cả một quá trình liên tục mà bạn cần rèn luyện mỗi ngày để không quên từ và làm giàu kho từ vựng tiếng Nhật của mình.

Học tiếng Nhật mọi lúc mọi nói

Học từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày

Còn nếu bạn là người thích giao tiếp và "chán ngấy" việc tự học một mình thì có lẽ bạn nên tham gia các lớp học tiếng Nhật uy tín hoặc các chương trình giao lưu với sinh viên Nhật Bản. Tuy nhiên để có thể giao tiếp được thì các bạn cũng cần trang bị cho mình một lượng từ vựng kha khá. Gợi ý cho bạn là hãy luôn mang cuốn từ điển theo cạnh mình để có thể vừa nói chuyện vừa tra từ, nhưng lưu ý là phải ghi chú lại những từ ấy lại nhé. Vì chỉ một thời gian không sử dụng thì bạn cũng sẽ quên nhanh thôi.

Đừng cố gắng học 100%

Đừng cố quá để rồi "quá cố" các bạn ạ! Hãy nhớ rằng muốn leo lên đỉnh cao thì phải trải qua các giai đoạn: khởi động, tăng tốc, vượt chướng ngại vật và về đích. Vừa khởi động mà bạn đã muốn thông thạo hết tất cả thì hoàn toàn bất khả thi nhé! Cái gì cũng vậy, lúc khởi đầu thì đi từ từ chậm rãi, làm quen trước sau đó mới tìm cách học nhanh hơn được. 

Đối với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật, thì để học thuộc toàn bộ từ vựng hay hiểu 100% ngữ pháp ngay từ lần đầu là cực kỳ khó. Nên thay vì học 100% từ vựng tiếng Nhật trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80% thôi, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau.

Các kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặt chẽ nên hầu như các kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc qua lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Do đó, nếu không thể học 100% mọi thứ ngay từ lần đầu tiên bạn cũng đừng hoảng, mà hãy học tiếp và mở rộng những phần còn thiếu, còn yếu ở ngày hôm sau. 

Thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày

Nhiều bạn có quan điểm rằng mỗi ngày chỉ cần học 5-10 từ vựng, thay vì học nhiều mà chẳng nhớ được bao nhiêu. Thế nhưng nếu như qua ngày hôm sau hay một tuần sau bạn không ôn lại thì cũng sẽ quên ngay thôi. Nên mấu chốt vấn đề ở đây không phải là số lượng từ, mà là việc ôn tập trong quá trình học của các bạn. Học 100 từ trong ngày đầu tiên, có thể bạn chỉ nhớ được 5-10 từ, đến ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ… Cứ như vậy, việc nhắc đi nhắc lại liên tục từ mới trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ hiệu quả hơn mỗi ngày học thuộc lòng 10 từ mà không ôn tập.

Học từ vựng tiếng Nhật 01

Kinh nghiệm học 1.000 từ vựng tiếng Nhật trong 1 tháng

Học online mọi lúc mọi nơi

Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang web cũng như phần mềm hỗ trợ việc học tiếng Nhật. Bạn hãy lựa chọn một chương trình phù hợp với mình rồi theo “từ đầu chí cuối” nhé! Chứ đừng tham lam đăng kí quá nhiều chương trình, vừa tốn tiền bạc mà không theo kịp.

Đừng chỉ dùng mắt để học từ vựng tiếng Nhật, hãy dùng tất cả các não quan và áp dụng phương pháp cân bằng cả 2 bán cầu não nhé các bạn. Hãy thử download một file audio do người bản xứ đọc từ mới, lặp lại và tự viết ra giấy, tưởng tượng được thì càng tốt. Khi bạn huy động càng nhiều giác quan tham gia vào quá trình học từ, bạn sẽ nhớ từ càng lâu.

Áp dụng tất cả những cách trên thì việc học thuộc 1000 từ vựng trong một tháng không có gì là không thể. Cuối cùng, mình xin chúc cho việc học tiếng Nhật của bạn đang trên đà thành công nhé!

Hoạt Động Của Trung Tâm