Thi Đỗ JLPT N2 Chỉ Sau 1 Năm Tự Học Tiếng Nhật

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Do rất yêu thích truyện tranh và nền văn hóa của đất nước Nhật Bản nhưng không muốn đến các trung tâm để học nên mình quyết định tự học tiếng Nhật trong hơn 1 năm. Kết quả mang lại, sau gần 7 tháng học mình đã đạt được N4 và 5 tháng sau khi thi N4 đã đỗ N2.

Kinh nghiệm để học Kanji không gì ngoài cách ghi nhớ các ký tự bằng hình ảnh và câu chuyện trong những quyển sách có sẵn trên Internet. Lúc nào cũng phải dí mắt vào máy tính để đọc bản pdf cũng bất tiện nên cách nhanh nhất để học là mình in ra toàn bộ 2000 chữ Kanji, mặt trước là chữ Kanji và mặt sau là nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt, cách đọc và cách nhớ theo một câu chuyện nào đấy. Mỗi ngày mình nhớ khoảng 50-100 từ và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần là sẽ nhớ rất nhanh. Hoặc một cách khác là mình sẽ liên tưởng đến mỗi ký tự bằng một con vật hay đồ dùng nào đấy, đôi khi liên tưởng đến câu chuyện đi kèm nó sẽ giúp ích khi viết tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật từ truyện tranh
Học tiếng Nhật từ truyện tranh

Kinh nghiệm để học ngữ pháp là học phải cho vững, không phải học thuộc lòng mà phải vận dụng thường xuyên vào cuộc sống hằng ngày. Mình thường tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật để có thể luyện nói, luyện nghe và tăng vốn từ cho bản thân. Ngoài ra thói quen theo dõi các mẩu truyện, sách báo, phim ảnh của Nhật cũng giúp mình làm quen được cách dùng từ, đặt câu của họ.

Tự học tiếng Nhật không phải không tốt vì nếu không có ai chỉ dạy thì mình sẽ càng có thêm nhiều động lực để học và tìm ra phương pháp thích hợp, hữu hiệu nhất chỉ dành riêng cho mình chứ không phải học theo một cách áp đặt của các trung tâm ngoại ngữ nào đấy. Học online trên mạng cũng là một cách hay cho những bạn có ít thời gian, bạn chỉ cần bỏ ra 20-30 phút mỗi ngày thôi.

Tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả
Tự học tiếng Nhật tại nhà hiệu quả

Sau khi đã nắm vững ngữ pháp và Kanji thì mình bắt đầu đọc thật nhiều tiểu thuyết để luyện cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Bạn có thể dùng từ điển Rikaichan là addon cho Firefox, với từ điển này chỉ cần di chuột qua một từ tiếng Nhật là nó sẽ hiện thị nghĩa lên, bạn có thể cài từ điển tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Mình chỉ đọc mỗi tiểu thuyết trong 5 tháng thì đã thi đỗ N2 sau đúng 1 năm kể từ khi bắt đầu học tiếng Nhật tại nhà. 

Bạn có thể tự học tiếng Nhật bằng phương pháp riêng và bằng niềm đam mê của mình. Tiếng Nhật sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khi bạn đã thông thạo, ngoài việc thỏa niềm đam mê cho bạn nó còn giúp bạn tìm được công việc có thu nhập cao hơn tại các công ty của Nhật, không những thế bạn sẽ có nhiều cơ hội để được đi du học hơn nữa.

Hoạt Động Của Trung Tâm