Phương Pháp Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật? bạn cảm thấy bỡ ngỡ và rất khó học ngôn ngữ này. Sau đây mình sẽ bật mí cho bạn những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu học.

Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Đa số các bạn học ngoại ngữ đều muốn đạt đến trình độ cao trong trong ngôn ngữ mà mình theo học. Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cố gắng học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn xác đến 100% và nhớ chính xác ngữ pháp…

Nhưng với kinh nghiệm của mình thì phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả không cần phải chính xác tuyệt đối như thế. Với cách học 100% như vậy bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vì khi bạn học thuộc 100% 1 bài trong vòng 9h thì bạn nên để thời gian ấy học 2 bài mỗi bài thuộc 80% thì sẽ tốt hơn.

Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng
Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Phương pháp học từ mới

Bạn muốn đạt được chứng chỉ N5 (trình độ giao tiếp cơ bản của tiếng Nhật) thì bạn cần phải thuộc ít nhất 850 từ mới. Phải nói rằng học tiếng Nhật khó hơn nhiều so với học các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật đang sử dụng đến 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana và Kanji, với những người mới không quen với bảng chữ cái thì rất khó khăn để nhớ từ. Vì thế bạn có thể tìm đến các trung tâm tiếng Nhật uy tín để có thể giúp bạn tốt hơn nhé.

  • Bạn có thể học theo băng ghi âm. Vừa nghe vừa nhớ những từ mà mình nghe được.
  • Bạn có thể sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt viết nghĩa tiếng Việt cho dễ học.
  • Bạn nên ôn tập bằng phần mềm học tiếng Nhật Online của các trung tâm, được cấp miễn phí nếu bạn tham gia khóa học của các trung tâm ấy.
  • Và điều quan trọng trong phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả là bạn phải vận dụng từ mới vừa học được. Dùng những từ mới đó để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết, và tập nói những câu đơn giản có từ mới, tốt nhất là học chung với bạn bè để cùng để trao đổi, tạo phản xạ giao tiếp với từ mới một cách tốt nhất.

Phương pháp học ngữ pháp

Bạn có biết tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Hiện có khoảng 45 cấu trúc ngữ pháp chỉ tính riêng trình độ N5 thôi đấy. Nhưng nếu bạn có cách học đúng đắn thì việc chinh phục thử thách với Nhật ngữ cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bí quyết chính là vận dụng ngữ pháp đã học vào nhiều tình huống khác nhau trong thực tế cuộc sống.

Đầu tiên bạn nên phân tích ngữ pháp theo các phần như:  chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó bạn nên đặt những câu mà mình mới vừa học được. Khi bạn đã học được một lượng ngữ pháp kha khá thì điều tiếp theo là bạn nên tập viết thành một đoạn văn. Với rất nhiều đề tài trong cuộc sống xung quanh chúng ta bạn có thể tập viết và theo mình bạn nên tự tìm cho mình một môi trường học tập có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là những nơi ấy có nhiều người bản xứ sẽ giúp bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

Phương pháp học Kanji

Kanji (chữ Hán) luôn khiến những người học tiếng Nhật dễ nản chí. Vì các chữ Kanji có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ nên sẽ khiến bạn rất khó nhớ, nhưng bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết là được ngay thôi.

Phương pháp học Kanji hiệu quả
Phương pháp học Kanji hiệu quả

Còn một cách để học Kanji hiệu quả là bạn nên sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình vì vậy nhờ đó bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện bằng các hình vẽ vì điều đó giúp bạn thấy hay hơn và sẽ dễ hiểu hơn.

Phương pháp nghe nói

Bạn cũng biết trong đời sống hàng ngày và công việc người Nhật họ nói rất nhanh, vậy để bắt kịp được tốc độ đó thì bắt buộc bạn phải cần luyện tập chăm chỉ và một đều bí mật giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện giọng nói tốt đó chính là ghi âm lại giọng nói của mình.

Bạn hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe và nói tốt nhất :

  • Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
  • Nghe những bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài nói mẫu mà mình nghe. 
  • Ghi âm lại.
  • Nghe lại đoạn ghi âm của mình vì đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình và hãy so sánh với bài nói mẫu và tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó cho đến khi gần giống nhất có thể là được.

Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là do họ được tiếp xúc thường xuyên với người Nhật. Vì vậy cách tốt nhất để bạn có thể nghe và nói tốt là phải có môi trường giao tiếp hàng ngày với người bản địa.

Học tiếng Nhật kết hợp với nhiều loại sách

Mỗi bộ sách sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, ví dụ như học Minna no nihongo sẽ hỗ trợ tốt cho bạn học ngữ pháp, nhưng sẽ có hạn chế là bạn không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách giúp mình tiến xa hơn nhé.

Như vậy, mình đã bật mí cho các bạn phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu rồi. Giờ thì hãy tự tin và chinh phục tiếng Nhật đi nhé.

Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu thêm những kinh nghiệm du học Nhật Bản để giúp bạn vững vàng hơn khi đặt chân đến Nhật nhé.