Một Số Bí Quyết Học Kanji Hiệu Quả Nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Bạn muốn đi du học Nhật Bản hay đơn thuần chỉ là quan tâm đến tiếng Nhật thì điều đầu tiên là bạn phải học tiếng Nhật và gần hơn là phải vượt qua bảng chữ cái Kanji, nỗi lo sợ của bất kì ai đang theo học tiếng Nhật.

 Khái niệm về Kanji

Trong tiếng Nhật, Kanji chiếm khoảng 70% lượng từ vựng, là một trong bốn hệ chữ với lượng từ cực lớn, có gốc mượn từ chữ Hán hoặc là do chính người Nhật sáng tạo ra.

Vì sao chữ Kanji lại quan trọng đến vậy?

Như đã nói, có đến 70% từ mới được viết bằng chữ Kanji, vì thế nếu thông thạo Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản tiếng Nhật.

Hầu hết hiện nay, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn đều viết bằng chữ Kanji. Vì lí do đó, việc học Kanji là hết sức cần thiết. 

Hơn thế nữa, tiếng Nhật có rất nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, nên chúng ta cần phải học thật giỏi Kanji để phân biệt chúng chuẩn xác hơn.

Dù cho việc học Kanji hết sức cần thiết nhưng để học nó là chuyện không hề dễ dàng. Vì vậy nên hôm nay, mình xin chia sẻ đến các bạn một số bí quyết học Kanji hiệu quả nhất, do chính bản thân mày mò trong suốt chặng đường học tiếng Nhật đầy gian khó.

Bí quyết để học chữ Kanji hiệu quả
Bí quyết để học chữ Kanji hiệu quả

Bí quyết 1: Học theo mô hình xoắn ốc

Sự khó khăn của Kanji chắc mình cũng không cần phải nói nhiều, nó khiến cho không ít du học sinh nước ngoài, mà còn làm cho học sinh người bản địa phải “đau đầu”. Nói như vậy không phải là không có cách vượt qua chúng, nếu như bạn có phương pháp và cách học đúng đắn thì vẫn có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng.

Học thành nhiều lần, kèm với học từ mới và kiểm tra lại từ cũ, cứ như vậy đầu óc của bạn sẽ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần từ ngữ sẽ giúp cho bạn nhớ lâu hơn và in sâu vào bộ não. Quá trình đó diễn ra theo mô hình xoắn ốc. Có nghĩa là lưu lượng từ vựng sẽ càng được mở rộng ra nhiều hơn và mức độ ghi nhớ các từ cũng được lâu hơn.

Bí quyết 2: Học bằng các ứng dụng

Đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã là người quan tâm đến Kanji và có lẽ bạn đã tìm hiểu rất nhiều về các phương pháp học Kanji hiệu quả. Mình chắc rằng bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng Flashcard. Theo quan niệm riêng mình, thì học như vậy rất nhàm chán và hiệu quả cũng không cao.

Vậy tại sao chúng ta không tìm những cách học khác để thay những cách học truyền thống? Hiện tại công nghệ smartphone đang rất phát triển, những chiếc điện thoại đã trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người, vậy vì sao chúng ta lại không kết hợp giữa việc học Kanji với công nghệ hiện đại đó. Nếu làm được như vậy, bạn có thể tận dụng thời gian học kanji mọi lúc mọi nơi và tất nhiên nó sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

Bí quyết 3: Vừa học vừa liên tưởng

Những ai học tiếng Nhật cũng đều biết chữ Kanji là chữ tượng hình nên việc học cũng khá là lý thú. Chữ tượng hình là chữ mà người xưa nhìn các hình ảnh sự việc liên tưởng đến theo cách suy nghĩ của mình. Bằng lẽ đó, khi học Kanji bạn hãy tưởng tượng, liên tưởng thật nhiều, so sánh chúng với những sự vật hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này việc học Kanji sẽ dễ hơn đôi chút và hiệu quả lại rất cao khiến bạn nhớ lâu hơn vì cứ nhìn vào những sự vật hiện tượng sẽ giúp ta nhớ đến chữ. Có một vài bộ sách hay trợ giúp cho bạn trong việc học Kanji bằng hình thức liên tưởng so sánh thú vị như: “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig hay quyển “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

Vừa học vừa liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn
Vừa học vừa liên tưởng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

Bí quyết 4: Tạo động lực bằng cách thúc đẩy

Trước hết, muốn làm bất kì điều gì, bạn đều phải hoạch định kế hoạch cho mình thật cụ thể, càng cụ thể càng tốt. Tại vì sao ư? Vì chính mình cũng đã từng lập ra những kế hoạch sơ xài để rồi trở thành công cốc. Sau khi đã lên kế hoạch rõ ràng cụ thể cho việc học chữ Kanji, hãy tìm cho mình một động lực để bản thân nỗ lực không ngừng. Và sau đây là một số gợi ý:

Bước kế tiếp cũng không kém phần quan trọng là bạn phải giữ được động lực trong suốt quá trình học. Vì việc học Kanji là vô cùng gian khổ, dễ khiến bạn mệt mỏi chán nãn. Bạn có thể liên tưởng từ Kanji đến những thứ bạn thích như anime, manga... Hoặc có thể tự tạo cho mình động lực bằng cách cá cược việc học với người khác để tạo sự hứng thú từ đó có thêm nhiều mục đích, nỗ lực trong việc học.

Và điều cuối cùng đó là đừng chủ quan và lơ là trong việc học. Khi đã đạt được những thứ mình đề ra thì hãy tiếp tục cố gắng và lấy kết quả đã đạt được là niềm tin để tạo nên nhiều thành công hơn cho sau này.

Và đó là tất cả những bí quyết học Kanji hiệu quả được mình đúc kết và tổng hợp sau một thời gian dài mày mò học hỏi. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn có thể vượt qua được chữ Kanji một cách dễ dàng. Cuối cùng thì xin chúc các bạn thành công và có được kết quả như mong đợi.

 

THÔNG TIN NHẬT BẢN