Kinh Nghiệm Thi Đỗ JLPT N2 Trong 1 Năm Tự Học Tiếng Nhật 

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Lúc bắt đầu học một ngoại ngữ chúng ta phải xác định lộ trình để bắt đầu cho bản thân. Tuy chưa hẳn là “cao thủ” tiếng Nhật, nhưng mình cũng khá tự hào khi đã có được tấm bằng N2 trong tay. Để đạt được thành tích này thì mình cũng phải nổ lực, kiên trì “cày cuốc” trong vòng hơn một năm trời ròng rã.

Mình thấy nhiều bạn lúc mới học tiếng Nhật có vẻ nản chí vì độ khó và phức tạp của nó. Nên hôm nay mình xin “mạn phép” chia sẻ một ít kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong quá trình học tiếng Nhật, hy vọng sẽ giúp các bạn mới nhập môn tiếng Nhật có thêm động lực nhé!  

Xác định mục tiêu

Đầu tiên mình xin chia sẻ cơ duyên dẫn dắt mình đến với việc học tiếng Nhật vì vốn dĩ mình có niềm yêu thích đặc biệt với văn hóa Nhật Bản. Có lẽ là từ lúc theo dõi bộ phim Osin nổi tiếng của Nhật, mình thật sự ngưỡng mộ nhân vật Osin, và đã lấy đó làm hình mẫu lý tưởng để mình noi gương học tập. Sau đó, mình bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản từ áo kimono, shushi, Maiko-Geisha,…cho đến đọc truyện manga, nghe nhạc Nhật…Con đường dẫn dắt mình đến với tiếng Nhật chỉ đơn giản như vậy thôi. Hơn nữa mình cũng xác định rằng, việc học và trang bị thêm một ngoại ngữ sẽ mở ra cho mình thêm nhiều cơ hội trong tương lai. Theo mình thì việc xác định mục tiêu như là kim chỉ nam cho chúng ta trong mọi điều của cuộc sống. Đó cũng là động lực để chúng ta bước tiếp khi gặp khó khăn trên hành trình chinh phục một ngôn ngữ. Đơn giản là khi chúng ta làm gì thì cũng phải xuất phát từ sự yêu thích và đam mê phải không các bạn. Lan man nãy giờ rồi, giờ thì mình xin đi thẳng vào chia sẻ những “bí kíp” cho các bạn!

Kinh nghiệm thi đỗ N2 tiếng Nhật
Trước khi học tiếng Nhật hãy xác định mục tiêu của bạn

Học ngữ pháp

Lúc mới học tiếng Nhật, mình hay lên trên mạng để tham khảo tài liệu, tìm sách học tiếng Nhật. Nhưng mà các bạn cũng biết là khi lên đó thì lại có quá nhiều đến nỗi mình không biết lựa sách nào để học. Hơn nữa, mình thấy những sách dạy ngữ pháp đó thật sự không hiệu quả với một đứa “não cá vàng” như mình, bởi mình chúa ghét việc học thuộc lòng, ghi nhớ theo một trình tự nào đó. Thay vì vậy, mình chọn học ngữ pháp tiếng Nhật qua trang Japanesepod101.com. Trang này lúc đầu nó sẽ cho bạn 1 tuần học miễn phí, sau đó thì sẽ tính phí 25$/1 tháng. Ngoài ra, có một phần mềm học tiếng Nhật nổi tiếng mà các bạn có thể tham khảo đó là Rosetta Stones. Phần mềm này các bạn có thể dowload ở trên mạng hoàn toàn miễn phí. Ưu điểm của phần mềm này là lặp lại một cấu trúc nhiều lần nên giúp các bạn khắc sâu việc ghi nhớ hơn. Tuy nhiên nó lại không giải thích cụ thể nên khi gặp một cấu trúc phức tạp sẽ khiến bạn hơi rối. Chưa kể phần mềm này đọc rất chậm nên khi muốn luyện nghe nhanh cũng không được. Hoàn thành được 3 level đầu là các bạn có thể tự tin để thi JLPT N4 được rồi đấy. Đối với mình thì mất gần 7 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật này.

Kinh nghiệm học Kanji

Như mình đã chia sẻ như trên, bởi vì là một đứa có trí nhớ siêu ngắn (nhưng lại rất khoái học ngoại ngữ nhé), nên mình chọn phương pháp học liên tưởng. Mình học quyển Remembering Kanji và học nó bằng hình ảnh và những câu chuyện có trong sách. Sách này thì các bạn cũng có thể download trên mạng về, còn muốn sử dụng sách gốc có chất lượng hình ảnh rõ nét hơn thì mua trên trang Amazon với giá khoảng 100$/ 1 cuốn (hơi “chát” nhỉ!). Để sử dụng quyển sách hiệu quả hơn, mình tạo ra các flashcard, mỗi ngày xem khoảng 50 từ, rồi lặp đi lặp lại để khắc sâu vào vỏ não.

Kinh nghiệm học Kanji hiệu quả
Kinh nghiệm học Kanji hiệu quả

Luyện đọc tiếng Nhật

Khi nào bạn ghi nhớ khoảng 2.000 từ Kanji, cũng như nắm khá vững ngữ pháp thì bạn hoàn toàn có cơ sở để tập đọc những câu chuyện ngắn, sau đó đến tiểu thuyết bằng tiếng Nhật. Bạn nên dùng từ điển Rikaichan để tra từ trong lúc đọc trên trình duyệt Firefox. Chỉ cần di chuyển chuột đến từng từ tiếng Nhật thì nghĩa sẽ hiện lên. Chỉ cần kiên trì luyện đọc trong một thời gian thì trình ngữ pháp cũng như khả năng đọc hiểu của các bạn sẽ lên rất nhanh đấy. Với mình thì chỉ cày cuốc tiểu thuyết trong 5 tháng và đã thi đỗ N2 chỉ sau hơn một năm tự học tiếng Nhật.

Khi tự học bất kì một thứ gì đó, không chỉ là ngoại ngữ, thường sẽ rất khó khi chúng ta không có người cầm tay chỉ đường. Tuy nhiên, đối với những người không có thời gian thì không còn lựa chọn nào khác. Hy vọng khi áp dụng những kinh nghiệm mình đã chia sẻ trong quá trình học tiếng Nhật, thì kỹ năng tiếng Nhật của các bạn cũng sẽ được ngày càng tiếng bộ. Chúc các bạn học tiếng Nhật thành công.

Hoạt Động Của Trung Tâm