Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật - Các Bước Chuẩn Bị Cơ Bản

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

10 năm về trước, khi xã hội Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh mẽ thì việc biết tiếng Anh không được các bạn học sinh xem trọng. Nhưng thời gian gần đây nó đã trở thành một ngôn ngữ thiết yếu đối với nhiều ngành nghề như: kinh tế tài chính, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin…

Thế nên việc tìm đến một ngôn ngữ thứ 3 để ghi điểm với nhà tuyển dụng, hay thậm chí là chỉ để nâng cao vốn hiểu biết của mình đã và đang là một phần lợi thế không hề nhỏ. Trong đó, nổi bật lên trên hết đó chính là Nhật ngữ, đang được giới học sinh, sinh viên đánh giá rất cao. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng đọc và học tiếng Nhật. Sau đây mình xin gửi đến các bạn những kinh nghiệm bản thân trong quá trình học tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật để làm gì

Như bản thân mình thì chỉ học tiếng Nhật để biết thêm một ngôn ngữ mới, mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều mục tiêu khác để theo đuổi như: để có lương cao hơn, để sang Nhật du học, xem phim và đọc truyện của Nhật hay thậm chí là cưới vợ Nhật.

Tiếp theo sau đó, khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy đăng ký tham gia khóa học Nhật ngữ JLPT. Đây là chương trinh đánh giá năng lực Nhật ngữ nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay, với 5 mức từ N1 đến N5.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả
Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả

Theo kinh nghiệm bản thân mình, bạn nên học N5 và N4 trong vòng 1 năm. Tiếp theo là N3 và N2 thêm 1 năm nữa. Khi đạt đến được mức này thì bạn đã có thể xem là thành thạo tiếng Nhật rồi, việc học tiếp N1 hay không thì bạn có thể suy nghĩ vì N1 rất khó, đến nỗi người Nhật chính gốc nếu muốn vượt qua cũng không phải dễ dàng.

Xác định trường lớp để theo học

Tùy theo hoàn cảnh gia đình và điều kiện tài chính mà bạn sẽ tìm được những ngôi trường dạy tiếng Nhật khác nhau. Mình sẽ đưa ra một số trường Nhật ngữ có tiếng như: Đông Dư, Sakura, Đông Kinh… Mỗi trường đều có những phương pháp dạy học khác nhau nhưng giáo trình thì đều sử dụng 3 bộ phổ biến đó là: Minnano Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Những bộ sách này đều có bán tại các nhà sách Fahasa.

Lựa chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín để học
Lựa chọn trung tâm tiếng Nhật uy tín để học

Các phần mềm bổ trợ khác

Mình xin đề xuất với các bạn thêm 2 phần mềm hỗ trợ cho việc học từ vựng và ngữ pháp sau:

  • Phần mềm Anki Đây là phần mềm để học tự vựng và tương thích với rất nhiều hệ điều hành khác nhau: iOs, Android, Windows…
  • Phần mềm Evernote. Phần mềm này dùng để ghi ngữ pháp, từ sai cũng như những lỗi mình hay mắc phải.

Một số từ điển tiếng Nhật cũng như thư viện tài liệu:

  • jisho.org/kanji/radicals/ đây là bộ từ điển online rất hay, đặc biệt là phần tra Kanji bằng nét và bộ. 
  • tangorin.com/ cùng bộ dữ liệu với Jisho tuy nhiên lại được trình bày dễ hiểu hơn, lại có ví dụ, ghi nhớ từ đã tra. 
  • translate.google.com/ đây là nguồn từ hết sức phong phú, giúp bạn tra từ hết sức nhanh chóng. 

Trên đây tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng nhật của bản thân trong nhiều năm liền. Cuối cùng thì xin chúc các bạn bắt đầu học tiếng Nhật thật vui vẻ, hào hứng và đạt được kết quả thành công như mong đợi.