Học Tiếng Nhật Thật Dễ

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Bắt đầu một ngôn ngữ mới không bao giờ là chuyện đơn giản, tiếng Nhật cũng vậy- được xem như một ngôn ngữ khó học nhất Thế giới. Mỗi người đều có cách học tiếng Nhật riêng, vậy làm sao để học thật nhanh và đạt hiệu quả cao? Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp học tiếng Nhật được nhiều người áp dụng thành công.

Học từ vựng thật nhiều

Bất cứ một ngôn ngữ nào, điều quan trọng  bậc nhất là phải trang bị cho mình một lượng từ vựng càng nhiều càng tốt. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao tiếp của bạn, nếu bạn không biết từ thì có muốn nói cũng không thể nói ra được, có nghe cũng chẳng hiểu người khác đang nói gì. Nhiều người có tâm lý sợ sệt khi phải học từ mới vì nó quá nhiều, dễ gây cho người học cảm giác nản chí. Khi học từ mới, các bạn không nên chỉ nhìn, lẩm nhẩm vài lần và nhớ vì học theo cách đó tuy nhớ nhanh nhưng quên cũng rất nhanh. Thay vào đó hãy viết thật nhiều, viết đi viết lại nhiều lần, mỗi lần như thế bạn có thể học một số lượng từ vựng tiếng Nhật nhất định mà không bị quá tải, tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng cách này lại nhớ được rất lâu.

Học từ vựng thật nhiều
Học từ vựng thật nhiều

Luyện tập nghe – nói khi học tiếng Nhật

Kỹ năng nghe là phần không thể bỏ qua khi học tiếng và nó rất quan trọng để có thể trò chuyện tốt với một ai đó là người Nhật. Học đến bài nào các bạn nên nghe hết các file mà thầy cô cho và tìm những đoạn video nghe trên mạng để rèn luyện thêm:

  • Bước 1: nghe để hiểu nội dung, khi nghe sẽ có những từ bản thân không hiểu, lúc đó bạn hãy ghi lại để hỏi thầy/cô hay bạn bè giỏi tiếng Nhật. 
  • Bước 2: nghe để luyện phát âm, giọng điệu. Khi hiểu nội dung và nghe được hết bạn hãy vừa bật băng vừa nói lại theo thật trôi chảy, nói đến khi nào kịp và không bị nói sai từ nữa thì thôi.

Học ngoại ngữ bạn nên mạnh dạn, nói càng nhiều càng tốt. Học tiếng Nhật đừng chỉ chú tâm vào từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu mà nói là cách học hiệu quả nhất. Nếu còn sợ sai, sợ khó, nếu cứ ngại ngùng không nói thì chẳng bao giờ nói tốt được. Trong các giờ tại trung tâm, bạn nên xung phong trả lời câu hỏi, vì khi mình nói ra thì mới được giáo viên nhận xét, góp ý để tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận một số bài tập có thuyết trình để tập thói quen tự tin nói tốt hơn trước đám đông. Đây là cách vô cùng hiệu quả để nâng cao khả năng phản xạ tiếng Nhật của bản thân các bạn đấy.

Luyện nghe và nói khi học tiếng Nhật
Luyện nghe và nói khi học tiếng Nhật

Chăm chỉ học từ vựng, ngữ pháp:  đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất để học tốt tiếng Nhật. Nâng cao kỹ năng nghe qua việc nghe nhạc, xem phim, xem các show chương trình truyền hình Nhật Bản, hãy nói thật nhiều đừng ngần ngại, đừng sợ sai. Bạn phải tận dụng triệt để các cơ hội được tiếp xúc với người Nhật để nâng cao khả năng giao tiếp. Hãy luôn tin rằng học tiếng nhật rất thú vị, không quá khó khăn, không quá tạo áp lực cho mình  và tìm thật nhiều cách để làm nó không bị nhàm chán. Tiếng Nhật tuy khó nhưng nếu bạn biết yêu nó và và biến nó trở thành thói quen hằng ngày thì bạn sẽ thấy việc học sẽ thú vị hơn nhiều.