Học tiếng Nhật có khó không?

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều biết mức độ phổ biến của tiếng Nhật hiện nay. Dường như đây là một trong những ngôn ngữ đang được giới trẻ yêu thích nhất. Nhưng để chinh phục được tiếng Nhật thì đây là chuyện không quá dễ dàng.

Có rất nhiều bạn hỏi như: học tiếng Nhật có khó không? làm cách nào để học tiếng Nhật hiệu quả nhất?

Và để giải đáp cho các câu hỏi này thì xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Vượt “vũ môn” bảng chữ cái

Bất kì khi học một ngoại ngữ nào thì điều đầu tiên các bạn tiếp xúc là bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Và trong tiếng Nhật cũng vậy, các bạn sẽ phải “đối diện” đến 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana, và Kanji. Trong đó, bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm và cơ bản nhất của tiếng Nhật mà những ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng, phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bộ chữ Kanji là bộ chữ được bắt nguồn từ chữ Hán. Đến đây, chắc hẳn cũng khá nhiều bạn cảm thấy hơi “choáng” bởi 3 bộ chữ này. Nhưng đừng vội nản chí. Bởi vì, khi bắt tay làm bất kỳ điều gì thì cũng cần sự kiên trì, bền bỉ đặc biệt là với ngoại ngữ. Chỉ cần bạn đầu tư thời gian khoảng 2 tuần thì sẽ thuộc lòng hết 2 bộ chữ Hiragana và Katakana. Còn lại bộ Kanji, có tổng cộng khoảng 3000 chữ; trong đó có tầm 1500 – 1900 chữ thông dụng và mỗi chữ lại được viết theo một cách khác nhau. Bộ chữ này đòi hỏi bạn phải thật sự chăm chỉ và mất nhiều thời gian hơn để nắm vững.

Bảng chữ cái tiếng Nhật
Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana

Phát âm tiếng Nhật đơn giản hơn tiếng Việt rất nhiều

Tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm: a , i, u, e, o lần lượt đọc là a, i, ư, ê, ô. Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm những phụ âm như k, n, m, s… vào trước các nguyên âm và đọc tương tự (ví dụ như ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô). Khi đọc 1 từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se – ka – i và chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ lại và ta có (se – kai). Chính vì vậy, việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng. Nếu bạn cố gắng học phát âm chính xác ngay từ đầu thì phần này chắc chắn không phải là vấn đề đối với bạn. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng phần mềm trực tuyến dạy phát âm để bổ trợ, cũng khá hay và hiệu quả. Phần mềm không chỉ có các bài tập về phát âm mà còn ghi âm giọng đọc của bạn rồi gởi về cho các giáo viên online sửa.

Chinh phục Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu đi vào học ngữ pháp tiếng Nhật, các bạn sẽ có chút bỡ ngỡ với điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh cũng như tiếng Việt. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh đi theo quy tắc Chủ ngữ - Động từ - Vị ngữ (Subject – Verb – Object), thì trong tiếng Nhật lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ - Vị ngữ - Động từ (Subject – Object – Verb). Dó đó có một số phương pháp sau dành cho các bạn tham khảo giúp việc chinh phục ngữ Pháp tiếng Nhật dễ dàng hơn:

  • Đặt câu với mỗi ngữ pháp tiếng Nhật mà bạn học được hằng ngày. Nhờ đó các bạn có thể vừa nhớ từ và ngữ pháp, sau đó có thể nhờ thầy cô hoặc bạn bè chỉnh sửa giúp.
  • Tổng hợp học ngữ pháp thường xuyên hơn sau khi kết thúc một tuần, một tháng. Việc này giúp bạn ghi nhớ một cách hệ thống và hiệu quả hơn.
  • Cuối cùng là hãy làm thật nhiều bài tập để dần dần nhớ mặt ngữ pháp một cách tự nhiên.
Mẹo học ngữ pháp tiếng Nhật
Mẹo học ngữ pháp tiếng Nhật cực dễ

Môi trường học tiếng Nhật

Để giải đáp thắc mắc câu hỏi “học tiếng Nhật có khó không?” thì còn phải phân tích một yếu tố cũng khá quan trọng đó là “môi trường học”. Cho dù các bạn đã nắm vững cả 3 bộ chữ, thông thạo ngữ pháp nhưng không có môi trường tiếp xúc tiếng Nhật thì khả năng nói của các bạn cũng bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên hãy chủ động tạo ra môi trường học tiếng Nhật cho mình như tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm, giao lưu với sinh viên Nhật hay cùng bạn bè mình nói chuyện tiếng Nhật. Xem phim, nghe nhạc, xem các chương trình giải trí  bằng tiếng Nhật để tạo thêm động lực cho bản thân.

Đến đây chắc hẳn là các bạn đã có câu giải đáp cho thắc mắc liệu “học tiếng Nhật có khó không?” rồi đúng không nào. Thật ra khó hay không là hoàn toàn tùy thuộc vào chính bản thân của các bạn. Đúng như ông bà ta đã từng nói “Có công mài sắt có ngày nên kim” và tính kiên trì là yếu tố then chốt và sự thành công hay thất bại trong việc học tiếng Nhật của bạn. Chúc bạn sớm chinh phục được tiếng Nhật để hoàn thành những dự định của riêng mình.

Nếu các bạn đang có dự định du học Nhật Bản mà vẫn còn đang boăn khoăn không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy tìm đến những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín để được hỗ trợ.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm