Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Từ A-Z

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Văn hóa Nhật Bản vốn đã ngấm vào trong máu của người dân Việt Nam từ rất lâu. Từ những trung tâm thương mại đến những vật dụng quen thuộc xung quanh hằng ngày như: nồi cơm điện, mũ bảo hiểm, máy giặt, tủ lạnh… Thế bạn có bao giờ tự hỏi rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành cầu nối của những công ty Việt Nam với Nhật Bản chưa? Để đạt được điều đó, bạn phải cố gắng rất nhiều trong việc học và giao tiếp tốt tiếng Nhật . Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Nhật để giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường học vấn này.

Kinh nghiệm học bảng chữ cái

Trong tiếng Nhật, có 2 bảng chữ cái chính đó là: Hiragana và Katakana. Vậy nên nhiệm vụ đầu tiên của bạn đó chính là phải học thuộc hết hai bảng chữ cái này càng nhanh càng tốt.

Sau khi hoàn tất việc học bảng chữ cái, tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu học những câu hỏi và những câu trả lời đơn giản như: Bạn tên gì? Tôi tên là…, tuổi, địa chỉ, đến từ đâu. Đây sẽ là những kiến thức cơ bản để bạn bắt đầu học những câu dài hơn và khó hơn.

Bảng chữ cái Hiragana và Katakana
Bảng chữ cái Hiragana và Katakana

Kinh nghiệm học ngữ pháp

Thực ra nói đến kinh nghiệm học thì mỗi người mỗi cách. Đối với bản thân mình, mình chọn cách kiếm những quyển sách tài liệu trình độ sơ cấp và trung cấp để học. Mình đề xuất với các bạn nên chọn cuốn Minnano Nihongo. Đây là sách có bản tiếng Việt. Cấu trúc ngữ pháp khá đầy đủ và phần giải thích rất chi tiết và dễ hiểu.

Cách học bảng chữ cái Kanji

Đối với bảng chữ cái khó khăn này, bạn không thể nào học thuộc được bởi vì chữ Kanji là chữ tượng hình rất phức tạp và nhiều nét, học vẹt hoài sẽ rất tốn thời gian nhưng không đem lại hiệu quả. Cách tốt nhất đó chính là học từ vựng trước, vì khi bạn đã nắm vững được một khối lượng từ vựng cơ bản thì việc học chữ Kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cần cố gắng học song song từ vựng và Kanji, học và đọc. Cố gắng đọc thật nhiều văn bản bằng tiếng Nhật, nếu như gặp phải từ mới thì tra cả trong nghĩa thường và Kanji luôn.

Bảng chữ cái Kanji
Bảng chữ cái Kanji

Tự tạo môi trường giao tiếp cho bản thân

Trong tiếng Anh cũng như tiếng Nhật, phải nghe nhiều, nói nhiều thì mới có thể nhớ lâu được. Hãy thử chuyển thể loại nhạc của bạn từ nhạc Việt, nhạc Âu-Mỹ sang nghe nhạc tiếng Nhật, xem những bộ phim hoạt hình Anime để cố gắng nhớ cách phát âm cũng như những từ ngữ họ nói. Bạn cũng có thể coi phụ đề bằng tiếng Nhật để luyện cho mình cách nhớ mặt chữ cái.

Phần phát âm cũng rất quan trọng, bạn có thể lắng nghe những người trong phim, nghe tin tức hay người Nhật bản địa phát âm và tập lại nghe sao cho giống với họ, đó là một cách mình rất hay dùng. Bạn cũng có thể tập hát tiếng Nhật, nếu bạn hát không hay thì nên đóng cửa phòng lại để tránh làm phiền gia đình nhé:).

Trên đây mình đã tổng hợp hết tất cả những kiến thức cũng như kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân trong giai đoạn học tiếng Nhật của mình. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn rất nhiều trong việc học tiếng Nhật. Môn này thật sự rất tốn thời gian vì nó rất khó, nhưng bù lại bạn sẽ đạt được rất nhiều thành quả nếu chinh phục được. Cố gắng lên các bạn nhé!!!