Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Mỗi người có thể tự tìm cho mình một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, việc tham khảo kinh nghiệm của một số người thành công trong việc học ngoại ngữ cũng rất cần thiết và có ích.

Với 15 năm tư vấn, du học Nhật Bản vừa học vừa làm, TinEdu xin khái quát kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất qua nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Chuyên cần rèn luyện

 • Chăm chỉ viết từ mới: không chỉ tiếng Nhật, mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng yêu cầu bạn phải có một khối lượng từ vựng khá lớn. Nếu không có vốn từ vựng lớn, thì bạn không thể nghe hoặc nói trong giao tiếp tiếng Nhật.
 • Việc học từ vựng tiếng Nhật không khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải thật kiên trì. Ban đầu, khi học một từ ngữ mới, bạn sẽ học rất nhanh. Nhưng nếu không đọc đi đọc lại nhiều lần, hoặc không thường xuyên lấy ra xem thì việc tiếp thu từ vựng mới của bạn chắc chắn sẽ không thành công.
 • Chuyên cần nghe và kể lại: phần nghe luôn là phần khó nhằn nhất, khi học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, để có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật bạn nhất định phải rèn luyện kỹ năng này thật nhiều.
 • Thông thường, phương pháp để rèn luyện kỹ năng này là, học đến bài nào mình nghe hết các file nghe mà thầy cô cho và tìm file nghe trên mạng để luyện.
Chăm chỉ rèn luyện tiếng Nhật
Chăm chỉ rèn luyện tiếng Nhật giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn

2. Quy trình học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

 • Bước 1: bạn nghe toàn bộ đoạn ghi âm hoặc video, sau đó nghe chậm lại và dịch từng từ ở các đoạn không hiểu, sau đó bạn sẽ lưu lại để hỏi sensei nhé.
 • Bước 2: nghe thật nhiều để nâng cao kỹ năng phát âm. Tuy nhiên, để nghe tốt bạn phải hiểu nội dung và nghe được hết những gì file hoặc video phát ra. Thường xuyên rèn luyện bạn sẽ nhanh chóng nói đúng giọng điệu, và nói giống như người bản xứ.
Rèn luyện kỹ năng nghe giúp bạn đạt hiệu quả cao
Rèn luyện kỹ năng nghe giúp bạn đạt hiệu quả cao

3. Tự tin nói tiếng Nhật trong mọi môi trường

Việc rèn luyện với người khác khi học tiếng Nhật sẽ giúp bạn tốt hơn, bởi học ngoại ngữ điều quan trọng nhất vẫn là tự nói càng nhiều càng tốt. Ban đầu, có thể bạn sẽ nói sai, nói chưa hay nhưng trải qua nhiều thời gian để rèn luyện chắc chắn khả năng nói tiếng Nhật của bạn chắc chắn sẽ đạt nhiều kết quả tốt như mong đợi.

Đặc biệt, khi học một ngoại ngữ, bạn đừng quá quan trọng vào học từ vựng, và ngữ pháp mà bỏ qua kỹ năng nghe và nói. Bởi suy cho cùng mục đích quan trọng nhất vẫn là giao tiếp bằng tiếng Nhật như người bản xứ.

4. Lời khuyên cho các bạn khi học tiếng Nhật

Một số lời khuyên giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả như sau:

 • Chuyên cần học từ vựng, ngữ pháp vì đây là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thông thao tiếng Nhật.
 • Thường xuyên nâng cao khả năng nghe tiếng Nhật bằng cách: nghe nhạc, xem phim và các show truyền hình bằng tiếng Nhật.
 • Tự tin nói, nói thật nhiều và đừng ngại. Vì nói càng nhiều, thì thời gian nói lưu loát tiếng Nhật của bạn được rút ngắn.
 • Luôn tận dụng triệt để các cơ hội tiếp, và nói chuyện trực tiếp  với người Nhật.
 • Cuối cùng, hãy xác định mục tiêu học tiếng Nhật của mình, để bạn có động lực trong suốt quá trình học.

Để học và sử dụng được tiếng Nhật, đòi hỏi phải nắm được kinh nghiệm học tiếng Nhật. Đó là một quá trình, yêu cầu bạn cần nắm được vốn từ vựng cần thiết, hiểu các dạng ngữ pháp cơ bản, phải học, ôn luyện và thực hành nhiều ngày, nhiều giờ,...Vì thế, đừng nôn nóng bạn nhé!