Chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

"Học thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời, học tiếng ngoại ngữ không yêu cầu bạn phải có năng khiếu hay thông minh, mà quan trọng nhất là có mục tiêu và kiên trì đuổi theo nó". Đó chính là lý do, những bạn yêu thích ngôn ngữ của xứ phù tang phải thường xuyên sưu tầm kinh nghiệm học tiếng Nhật, để chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho chính mình. 

Đó là những điều bạn nên tâm niệm mỗi ngày khi học tiếng Nhật, hãy đưa ra mục tiêu bạn sẽ có quyết tâm để có thể chinh phục được ngôn ngữ mới. Hãy tìm hiểu bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả, được chia sẻ dưới đây để sớm sử dụng tiếng Nhật lưu loát bạn nhé.

1. Học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Từ vựng là một trong những kỹ năng nhất định các bạn phải có khi bắt đầu học tiếng Nhật. Nó giúp bạn nhanh chóng phát triển các kỹ năng còn lại.

Không như tiếng Anh sử dụng tiếng Latin, bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bộ chữ Kanji được xem là khó học nhất. Đối với người mới học nên ghi nhớ hai bộ chữ Hiragana và Katakana trước, còn bộ Kanji thì nên nhớ những từ cơ bản thông dụng.

Cách học từ vựng tiếng Nhật: hãy tập viết thật nhiều từng chữ cái cho đến khi thuộc hết bảng chữ cái. Sau khi đã thuộc hết, bạn hãy thử viết lại nguyên bảng, nếu chữ nào không nhớ, bạn ghi chú lại và sau đó nhìn lại 1 loạt rồi điền vào.

Ngoài ra, bạn cũng nên in toàn bộ bảng chữ cái, và dán vào khắp nhà ở những nơi bạn thường xuyên qua lại như kệ sách, chỗ nằm, chỗ bếp nấu ăn,...để bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.

Thường xuyên rèn luyện tiếng Nhật để học thuộc bảng chữ cái
Thường xuyên rèn luyện tiếng Nhật để học thuộc bảng chữ cái

2. Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nhật

Một trong những phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất đó là làm bài tập, việc thường xuyên rèn luyện bài tập giúp bạn nhớ các cấu trúc câu lâu hơn. Bạn có thể dễ dàng mua được những cuốn sách rèn luyện ngữ pháp trong nhà sách và trên các trang thương mại điện tử, chỉ với một click chuột bạn sẽ nhận được cuốn sách học ngữ pháp tiếng Nhật tại nhà.

Làm thật nhiều bài tập giúp nâng cao ngữ pháp tiếng Nhật
Làm thật nhiều bài tập giúp nâng cao ngữ pháp tiếng Nhật

3. Kĩ năng đọc hiểu tiếng Nhật

Cách rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật hiệu quả nhất là thông qua các đoạn hội thoại ngắn để giao tiếp hàng ngày. Khi mới bắt đầu bạn nên đọc các đoạn văn ngắn và đơn giản trước. Sau đó chuyển lên các đoạn dài hơn, khoảng trên 5 câu. Sau khi đã quen với các đoạn văn dài, bạn có thể tự xây dựng cho mình các đoạn hội thoại ngắn giới thiệu về bản thân, gia đình,...và tham gia các buổi trò chuyện bằng tiếng Nhật để nâng cao trình độ đọc hiểu cho chính mình. Ban đầu, kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật được thực hiện như sau:

  • Bước 1: đọc lướt qua để nắm đại ý.
  • Bước 2: Trả lời các câu hỏi bên dưới.
  • Bước 3: Đọc kỹ từng câu một hiểu nghĩa và trả lời xem những câu trả lời trước của mình đã đúng chưa.
Các buổi hội thoại ngắn giúp bạn sớm thành thục kỹ năng đọc hiểu
Các buổi hội thoại ngắn giúp bạn sớm thành thục kỹ năng đọc hiểu

4. Nghe hiểu tiếng Nhật

Kỹ năng nghe hiểu bằng tiếng Nhật tốn rất nhiều thời gian, nếu bạn chỉ luyện nghe trên lớp thôi thì bạn sẽ không khá lên được. Vậy nên hãy luyện nghe mọi lúc mọi nơi bằng cách mua thêm đĩa CD, nghe nhạc, xem phim,...Đối với các bài thoại đơn giản nên nghe từ 3 – 5 lần.

Trong các kỳ thi tiếng Nhật, phần nghe cũng là phần khó nhất. Bạn chỉ được nghe một lần và phải trả lời câu hỏi dù nghe được hay không. Hãy rèn luyện thật nhiều để đạt được số điểm cao ở phần thi này nhé.

5. Chữ Hán (Kanji)

Thuộc hết 80 chữ Kanji bạn mới được tham dự kỳ thi tiếng Nhật N5, phương pháp học chữ Hán Kanji cũng giống như phương pháp học từ vựng. Bạn phải thường xuyên viết, rèn luyện nhiều lần để học thuộc và nhớ lâu bảng chữ cái Kanji.

Ngoài ra, việc nắm bắt được quy trình viết tiếng Nhật cũng rất quan trọng, bạn phải nhớ được nét nào viết trước, nét nào viết sau. Như vậy, bạn sẽ không bị lúng túng khi viết tiếng Nhật.

Trên đây là những bật mí về bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả. Với những phương pháp này bạn sẽ sớm chinh phục được ngôn ngữ khó bậc nhất thế giới trong thời gian ngắn. Chúc bạn thành công nhé!