Cách Mà Tôi Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Tiếng Nhật được xếp vào các loại ngôn ngữ khó nhất thế giới. Ngoài việc chia động từ hay cấu trúc dịch ngươc ngạo, thì bảng chữ Kanji là bảng chữ Hán khó nhất và thách thức người học nhất vì bạn cần phải học thuộc với hơn 2000 ký tự. Sau đây tôi xin chia sẻ cách mà tôi học ký tự Kanji hiệu quả nhất.

Học Kanji từ cơ bản đến cao cấp

Khi phải học hơn 2000 ký tự toàn chữ Hán thì chắc chắn rằng bạn không thể nào nhớ hết chúng được, và nếu bạn không thường xuyên thực hành với chúng thì sẽ dễ quên hơn. Vậy làm cách nào vừa nhớ cách viết và nghĩa của nó?

Bảng Kanji có hơn 2000 ký tự, học thế nào?
Bảng Kanji có hơn 2000 ký tự, học thế nào?

Thời gian đầu, trước khi học tôi đã tìm cho mình một phương pháp thật khoa học để có thể rút ngắn thời gian và nhớ được nhiều ký tự nhất. Tôi đã tìm được một cách học khá hiệu quả đó là nhớ bằng tượng hình, tôi sẽ hình dung ra mỗi chữ Kanji là một hình để rồi khi học chỉ cần vẽ chúng ra mà thôi.

Khi đã có thể nhận ra ngay lập tức những từ Hán cơ bản thì tôi bắt đầu học các từ trung cấp và cao cấp hơn. Nhưng khi đến đây tôi chợt nhận ra phương pháp ban đầu không còn hiệu quả nữa vì với trình độ cao hơn thì Kanji không còn là một ký tự năm sáu nét mà đến đến mười thậm chí là hai mươi nét, nếu học theo cách cũ thì tôi phải nhớ đến hàng trăm bức tranh khác nhau thì mới học thuộc được điều ấy khá mất thời gian. 

Thực sự là tôi đã rất chán nản và muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ lại nếu chỉ một chút khó khăn mà mình không thể vượt qua thì không bao giờ đi đến thành công được. Vì vậy tôi đã cố gắng tìm cho mình một con đường mới. Khi đã đến đường cùng thì tôi được một người bạn cho biết rằng tất cả chữ Kanji đều là sự kết hợp của 214 bộ thủ, tôi nhận ra nếu học bộ thủ thì có thêm một phương tiện để ghi nhớ và còn rút ngắn được thời gian đáng kể. Không những thế, nó còn giúp tôi gợi nhớ về chủ đề và phân loại Kanji về mặt ngữ nghĩa. Đến lúc này tôi thấy ký tự Hán không còn khó nữa mà càng học chúng, tôi lại khám phá được nhiều điều thú vị mà nó mang lại.

Bỏ lỡ qua âm Hán Việt

Có lẽ khi học Kanji thì bạn không muốn nhớ thêm một yếu tốt nào nữa vì đã có quá nhiều kiến thức phải học. Nhưng bạn không biết được là khi học thêm âm Hán – Việt sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc nhớ bảng chữ Kanji, đây cũng là một lợi thế giúp bạn học ký tự Kanji hiệu quả nhất mà các bạn ngoại quốc sẽ không có được.

Âm Hán – Việt giúp bạn nhớ cách phát âm ON qua một số quy luật. Tìm hiểu về âm Hán – Việt sẽ giúp bạn có cảm giác như được trở về cội nguồn của ngôn ngữ dân tộc, không chỉ được bổ sung vốn từ Kanji, mà còn được trao dồi những tinh hoa của chính ngôn ngữ mẹ đẻ.

Luyện phát âm tiếng Hán - Việt cũng là cách hay để học tiếng Nhật
Luyện phát âm tiếng Hán - Việt cũng là cách hay để học tiếng Nhật

Không kết hợp với bảng chữ cái

Khi học Kanji bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa những từ gần giống nhau, nhất là trong các bài thi năng lực. Nguyên nhân là do học cô lập chữ Kanji và không viết nó chung với một Kanji khác để tạo ra một từ có nghĩa. Biết được sai lầm đó tôi đã cố gắng thay thế Kanji cho những chỗ có Hiragana nhiều nhất có thể, như vậy sẽ giúp cho bài đọc hiểu trở nên dễ đọc hơn. Mỗi khi học một từ mới thì tôi không vội mở từ điển hay sách Kanji ra ngay, mà tôi sẽ mở một đoạn văn nào đó rồi cố đọc và tìm ra chữ Kanji có trong đó.

Có rất nhiều cách để giúp bạn học tiếng Nhật tốt hơn, nhưng để tìm ra một phương pháp học nhanh và dễ nhớ nhất thì thật không dễ. Mong rằng những chia sẻ trên của tôi sẽ giúp cho các bạn rút được nhiều kinh nghiệm và đưa ra cho mình một bài học ký tự Kanji hiệu quả nhất nhé! Chúc các bạn học một ngôn ngữ mới thành công!

THÔNG TIN NHẬT BẢN