Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Học từ vựng tiếng Nhật cũng không quá khó như mọi người thường nghĩ, chỉ với 20 phút mỗi ngày nếu các bạn học theo cách của mình sau đây thì đảm bảo sau 2 tháng bạn sẽ sở hữu 1 một số lượng từ vựng tiếng Nhật kha khá mà rất ít người làm được như bạn đấy.

Nếu bạn muốn học từ vựng tiếng Nhật cơ bản một cách dễ dàng, dễ nhớ và nhanh nhất thì đương nhiên bạn phải cần có bí quyết và ngay sau đây mình sẽ chia sẻ cho bạn cách học từ vựng tiếng Nhật đơn giản và hiệu quả nhất.

Sau khi áp dụng, không chừng bạn sẽ trở thành kho từ điển sống về từ vựng tiếng Nhật đó:)

Phương pháp 1: 5 bước, 7 lần nhớ từ

+ Bước 1: Bạn phải đọc to và phát âm chuẩn những từ mà bạn đọc: khi bạn muốn học một từ mới nào đó thì bạn nên mở từ điển hoặc bạn có thể học những từ theo những đoạn hội thoại của những người bản xứ để lắng nghe và lặp lại chuẩn xác trong những đoạn hội thoại đó. Sau đó bạn nên đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà bạn muốn học trong ngày.

Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

+ Bước 2: Bạn có thể liên tưởng đến những từ có âm gần giống, phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để làm sao cho trở thành một câu tiếng Việt gần giống nhằm phục vụ cho mình đánh vần một cách hiệu quả nhất.

+ Bước 3: Bạn có thể suy luận theo 2 chiều Việt-Nhật. Đều đó có nghĩa là bạn học tiếng Nhật nhưng bạn liên tưởng đến tiếng Việt để từ đó đọc tiếng Việt và suy luận lại tiếng Nhật.

+ Bước 4: Bạn có thể liên tưởng đến 1 chuỗi ngữ cảnh mà nó có những từ mà mình đang học để có thể nhớ từ dễ dàng hơn.

+ Bước 5: Bạn có thể vận dụng từ ngữ ấy để viết thành câu nhé.

+ 7 bước ôn lại từ:

  • Lần 1: bạn nên nhìn lại từ sau 20 phút tính từ lúc mình học xong bài.
  • Lần 2: Sau một giờ bạn nên mở ra xem lại.
  • Lần 3: Lần này là sau 2 tiếng.
  • Lần 4: 1 ngày sau bạn cũng nên nhìn lại để có thể nhớ chính xác.
  • Lần 5: Sau 1 tuần thì bạn nhớ đến đâu bạn hãy mở ra để biết nhé.
  • Lần 6: Lần này là 1 tháng rồi nhé đảm bảo bạn đã nhớ rất kỹ.
  • Lần 7: Sau 3 tháng bạn đã nắm chính xác rồi đấy chỉ xem mình chuẩn tới đâu thôi.

+ Khi bạn đã lập danh sách cho từng ngày thì bạn nên nhớ đánh dấu cho nó, để có thể nhớ và tất nhiên thời gian để ôn lại danh sách nữa nhé.

Phương pháp 2: Tỉ mỉ hóa từ vựng

Với cách học từ vựng tiếng Nhật này thì bạn phải dựa theo thuyết tỉ mỉ hóa các thông tin trong quá trình bạn xử lý não bộ của mình. Cách này đã được nêu trong môn tâm lý giáo dục, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn ở môn học này nhé. Và cách này gồm những bước sau:

  • Thị giác từ vựng: Là bạn hãy gắn từ này thành một hình ảnh nào đó. Những từ có danh từ chỉ vật thì quá dễ dàng phải không nào, còn với động từ và tính từ thì tất nhiên đòi hỏi sự sáng tạo của bạn đạt đến đâu.
  • Hoặc bạn có thể chia từ ngữ đó thành hai phần riêng và liên kết nghĩa đó lại với nhau để giải thích tỉ mỉ cho từ đó.
Phương pháp học tỉ mỉ hóa từ vựng
Phương pháp học tỉ mỉ hóa từ vựng

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn về cách học từ vựng tiếng Nhật một cách hiệu quả được rất nhiều bạn áp dụng thành công. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay vào học. Bảo đảm sau 2 tháng bạn sẽ thu được những kết quả đáng kinh ngạc đấy.