Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Kanji Nhanh Nhất

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji là kiểu chữ tượng hình từ thời xưa và mỗi từ ngữ Kanji có rất nhiều cách đọc khác nhau tùy vào ngữ cảnh trong cuộc trò chuyện, nên thường gây khó khăn hơn cho người muốn học.

Theo kinh nghiệm của bản thân, cách học bảng chữ cái Kanji hiệu quả nhất đó chính là cách mà mình tưởng tượng với những hình ảnh trong cuộc sống thường ngày. Đây cũng là đặc điểm chung của chữ tượng hình mà bạn nên áp dụng để dễ dàng tiếp thu hơn.

Những lưu ý khi học bản chữ cái Kanji:

Sau đây là một số sai lầm thường gặp khi chúng ta học tiếng Nhật:

 • Tiếng Nhật có thể mói là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới nên người học thường rất dễ mất tinh thần. Đây chính là sai lầm thường gặp nhất của những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, vì vậy bạn hãy tự nhủ bản thân là không bao giờ được bỏ cuộc, không bao giờ đầu hàng trước ngôn ngữ này.
 • Tiếp đến là cách học vẹt, học không hiểu bản chất, dẫn đến mau quên, không biết cách vận dụng vào từng ngữ cảnh.
 • Không học âm Hán Việt: Bạn đừng nghĩ âm Hán việt là không có tác dụng gì nhé. Trên thực tế nếu bạn nhớ cả âm Hán – Việt sẽ đem lại vô vàn lợi ích khi học Kanji đấy. 
 • Cô lập chữ Kanji: Các bạn thường cô lập chữ Kanji mà không biết cách ghép chung với một Kanji khác để tạo nên một từ có nghĩa. 
 • Không tra từ điển khi không nhớ: Với sự phát triển công nghệ như hiện nay bạn có thể tra từ bằng rất nhiều ứng dụng từ điển có sẵn trên điện thoại (App) thay vì cứ cầm theo cuốn từ điển Kanji. 
 • Với việc học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, thì bạn đừng bao giờ nghĩ học bao lâu mới đủ mà hãy liên tục học và không nên dừng lại các bạn nhé.
Cách học bảng chữ cái kanji hiệu quả
Những lưu ý khi học chữ Kanji

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả nhất

Nếu bạn muốn giỏi tiếng Nhật thì điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất là bạn phải giỏi bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji (hay còn gọi là chữ hán). Bạn có biết chữ Kanji chiếm khoảng 80% trong tiếng Nhật. Nếu bạn muốn học giỏi chữ Kanji thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về cấu tạo chữ.

Học cấu tạo chữ Kanji

Để hiểu rõ về cấu tạo của chữ cái Kanji thì bạn nên tìm hiểu về những kết cấu của chữ Hán mà thời xưa người ta còn gọi là Lục thư.

Lục thư bao gồm: Tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, chuyên chú, giả tá.

 • Tượng hình: Là chữ viết được vẽ như hình vật thật, như Nhật 日(mặt trời) , nguyệt 月 (mặt trăng).
 • Chỉ sự: Là hình vẽ trừu tượng, như Thượng 上 (trên) , Hạ下 (dưới)…
 • Hội ý: Là ghép từ 2 hay nhiều ký tự tượng hình lại với nhau để biểu thị ý nghĩa mà mình muốn có. Như chữ Lâm 林( hai chữ này là mộc ý nói cho mình là nhiều cây hợp lại thành rừng) , Minh 明 (nhật nguyệt kết hợp lại với nhau thì còn gì sáng bằng) … 
 • Hình thanh: Là do chữ tượng hình kết hợp lại với nhau, nhưng trong đó một chữ chỉ âm và một chữ chỉ ý nghĩa . Ví dụ ta có: chữ Tưởng 想 gồm có chữ tương (tướng) 相 ở trên và bộ Tâm 心 bên dưới chỉ nghĩa, sẽ có nghĩa là hồi tưởng hay tưởng tượng …Đây là phương pháp học chữ Kanji được nhiều bạn áp dụng vì đa số (khoảng 80%) chữ Hán cũng được tạo theo kiểu này nên các bạn có thể học được dễ dàng.
 • Chuyển chú: Là một cách dùng chữ có cùng một bộ thủ, thanh âm gần nhau và ý nghĩa của nó giống nhau và có thể chú thích cho nhau. Ví dụ như chữ Khảo 考và Lão 老 có âm gần với nhau vừa có nghĩa là ”già” nên có thể dùng làm 1 cặp chuyển chú.
 • Giả tá : Là dùng chữ đồng âm đó thay cho các chữ có nghĩa mới khác, mà không cần ta phải tạo ra các chữ mới (tốn chất xám ). Ví dụ như mượn chữ Trường 長 là dài làm chữ Trưởng 長 là lớn.

Nhìn chung là chữ Hán có 6 cách tạo nên, ta thường dùng 4 cách đầu tiên còn 2 cách cuối cùng thì chỉ dùng để chơi chữ.

Nên học âm Hán Việt

Khi học Bảng chữ cái tiếng Nhật kanji thì điều đầu tiên chúng ta rất cần đó là âm Hán Việt vì nó rất gần gũi và dễ hiểu nữa. Còn về âm ON và âm KUN thì khi nào bạn tiếp xúc và sử dụng nhiều thì sẽ hiểu rõ hơn. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật nếu có sự hiểu biết được càng nhiều âm Hán Việt thì sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Vì trong bài thi thường có rất nhiều từ mới mà bạn chưa thể đọc được nhưng nếu biết được âm Hán Việt thì bạn cũng có thể đoán được và suy luận ra nghĩa của từ đó giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn.

Cách học bảng chữ cái kanji hiệu quả
Cách học chữ Kanji hiệu quả nhất

Điều quan trọng khi học chữ Kanji nữa là bạn nên học các bộ Thủ. Trong Kanji có 214 bộ thủ có từ 1 nét tới 14 nét. Nếu bạn hiểu được toàn bộ 214 bộ thủ này thì bạn có thể dễ dàng hiểu nghĩa và đồng thời nhớ được các mặt chữ Kanji.

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji rất hiệu quả từ những người đi trước. Mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục Kanji một trong những chướng ngại đã làm chùn bước không biết bao nhiêu người theo học chúng.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm