Bí Quyết Học Tiếng Nhật Từ Cao Thủ N2

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật

Không bao giờ là dễ dàng khi bạn bắt đầu tiếp thu một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Nhật. Hầu hết mỗi người ai cũng có một bí quyết học tập tiếng Nhật riêng biệt nhưng đối với tôi, mạnh dạn và chịu khó là một bí quyết giúp bạn học tốt hơn bao giờ hết.

Chịu khó trong việc ghi chép, lắng nghe và lặp lại

Chịu khó ghi chép từ mới: Theo tôi, đối với bất kỳ một loại ngôn ngữ nào, nếu muốn học tốt được nó thì điều tiên quyết là mình phải trang bị cho bản thân một lượng từ vựng ít nhất là đủ đủ xài hoặc càng nhiều càng tốt. Không biết nhiều tự vựng, ta hoàn toàn khó khăn trong việc nói, viết và nghe. Và hầu như từ vựng quá nhiều cũng chính là nguyên nhân khiến rất nhiều bạn học ngoại ngữ bỏ dỡ vì nản lòng. Thuở nhỏ, khi mới bắt đầu học tiếng Việt mẹ đẻ, chúng ta ngoài việc phát âm thì việc còn lại là ghi chép các từ ngày qua ngày cứ chép vào vở để nhớ rõ mặt chữ. Học từ vựng tiếng Nhật cũng vậy, nếu muốn nhớ rõ nhớ sâu thì bên cạnh việc nhìn, đọc  nhiều lần để nhớ thì ta nên viết, viết tới viết lui nhiều lần. Mỗi lượt ghi chép ta sẽ học được một lượng từ vựng nhất định mà không bị quá tải, cứ thế ta học được hết bài này đến bài khác. 

Cách học tiếng Nhật hiệu quả
Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Chịu khó lắng nghe và lặp lại: Để trò chuyện cũng như lắng nghe được với người Nhật thì bạn không thể dễ dàng bản thân trong việc luyện nghe và lặp lại của mình được. Cứ học đến bài nào, tôi lại tìm đến cái file hoặc băng đĩa âm thanh liên quan đến bài học đó để luyện nghe và tập lặp lại. Sẽ có 2 mục đích để luyện nghe: thứ nhất, nghe để hiểu được nội dung. Sẽ có những từ khi nghe bản thân tôi sẽ không hiểu được, lúc đó tôi ghi chép lại những từ đó vào vở để hỏi lại thầy cô. Thứ hai: Nghe để rèn luyện phát âm, giọng điệu. Một khi đã thấu hiểu được hết nội dung của đoạn âm thanh phát ra thì tôi làm một việc song song thế này, vừa bật đoạn âm thanh vừa tự lặp lại theo cho tới khi nào nói được trôi chảy. Khi đó, tôi cảm thấy mình đã luyện cho cách phát âm cũng như giọng điệu khi nói tiếng Nhật của tôi chuẩn hơn rất nhiều.

Mạnh dạn nói, mạnh dạn phát biểu

Khi học bất cứ một ngoại ngữ nào, không riêng gì tiếng Nhật, để nhớ bền, bạn cần nên nói càng nhiều càng ok. Bạn có thể trở thành một đứa nói nhiều nhất, ồn ào, nhưng quan trọng bạn phải mạnh dạn nói. Khi học ngoại ngữ đừng quá chăm chú vào từ vựng vào ngữ pháp mà không chịu mở miệng nói. Nếu bạn còn ngại ngùng không dám nói vì sợ sai, sợ khó thì sẽ chẳng thể khá lên được. Trong các giờ học, tôi hay xung phong phát biểu nhiều lắm, xung phong mà có nói sai cũng chẳng sao, vì có sai thì thầy cô sẽ sửa chữa giúp mình tốt hơn. Tôi cũng hay nhận các bài thuyết trình và mạnh dạn đại diện nói trước đám đông lắm. Vì với tôi, giao tiếp thuyết trình trước đám đông là cơ hội không thể tốt hơn để nâng cao khả năng phản ứng với vốn tiếng Nhật của bản thân. Tóm lại nếu các bạn mạnh dạn trong việc học thì kiến thức và trình độ của bạn càng được nâng cao đấy thôi.

Nói là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất
Nói là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Lời khuyên dành cho các bạn

Chăm chỉ trong việc học tập ghi chép từ vựng và ngữ pháp. Đó là bước đầu tiên cũng là cơ bản nhất trong quá trình học tiếng Nhật.

Tự nâng cao trình độ lắng nghe qua việc xem phim, nghe nhạc, đọc báo, nghe tin tức,.. về Nhật Bản.

Ép bản thân phải nói thật nhiều và đừng sợ, đừng ngại ngùng.

Tận dụng hết có thể các cơ hội được tiếp xúc giao lưu với người Nhật để nâng cao trình độ ngoại ngữ bản thân.

Không tạo quá nhiều áp lực cho bản thân khi học tiếng Nhật, hãy xem việc học tiếng Nhật là rất thú vị và không để bị nhàm chán.

Đó là tất cả những kinh nghiệm để học tốt tiếng Nhật của tôi và đây cũng là những điều tôi muốn chia sẽ đến các bạn. Học tiếng Nhật tuy rất khó khăn nếu bạn biết cách biến nó thành một môn học thú vị thì bạn sẽ cảm thấy yêu việc học ngoại ngữ này hơn bao giờ hết !