Bốn Lời Khuyên Giúp Học Tốt 1000 Từ Vựng Tiếng Nhật Trong Một Tháng

Từ Vựng

Bạn là người có sự nhiệt huyết trong học tập tiếng Nhật, bạn là người mới bắt đầu học hay đã học từ lâu rồi mà vẫn khó khăn trong việc ghi nhớ hết kho tàng từ vựng tiếng Nhật đồ sộ? Bạn cảm thấy bất lực hoàn toàn khi ngữ pháp nắm rất tốt nhưng xuất ngôn tiếng Nhật lại chẳng một câu ra hồn vì không nhớ nổi từ vựng mới.

Am hiểu được cái khó khăn chung mà nhiều bạn gặp phải khi học tiếng Nhật, chúng tôi gần đây đã có một cuộc trao đổi sơ lược với Lan Anh – cô gái tài năng đã đỗ N2 sau một năm ròng rã tự học tiếng Nhật sẽ góp ý cho các bạn 4 lời khuyên giúp ghi nhớ tốt 1000 từ vựng thông dụng trong tiếng Nhật vỏn vẹn trong vòng 1 tháng.

Đầu tiên, hãy học ngay từ khi mới bắt đầu

Đối với ngữ pháp hoặc là Kanji, trước khi thi bạn hoàn toàn có thể dành ra một khoảng thời gian cụ thể nào đó để ôn tập, nhưng đối với từ vựng thông dụng tiếng Nhật thì rõ ràng khác hẳn. Bởi nó đòi hỏi ở các bạn một quá trình học tập liên tiếp, phải nói là từ khi bắt đầu bước chân vào học cho tới khi bạn không còn cần đến tiếng Nhật nữa.

Học từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu

Lời khuyên đưa ra cho bạn là hãy học từ vựng mới ngay từ khi mới bắt đầu học. Bởi trong xuyên suốt quá trình học tập Nhật ngữ, các từ vựng mới luôn luôn được cập nhật liên tục, thường trực và lưu lại trong bộ não của các bạn. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu tiên, do số lượng từ vựng mà bạn cần phải tiếp thu được là khá nhiều. Nếu như không sắp xếp học ngay từ đầu thì bạn sẽ không có nhiều thời gian để có thể nắm vững lại từ vựng cũ vì đã để dồn từ quá nhiều, từ đó dẫn đến việc bạn dễ chán nản và có thể sẽ là từ bỏ cuộc chơi.

Vì thế, một khi đã quyết định chọn học tiếng Nhật thì hãy vững chắc tinh thần ngay từ lúc đầu nhé!

Mặt khác, nếu như bạn là một người ưa thích giao lưu trò chuyện và cảm thấy nhàm chán trong việc phải tự học một mình mà không ai hướng dẫn thì bạn nên tham gia vào các lớp dạy tiếng Nhật. Trải qua nhiều hoạt động học tập, giảng dạy, triển khai trò chơi, làm bài tập thực tế trên lớp, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được việc học từ vựng tiếng Nhật như vậy nó dễ dàng và thích thú hơn rất nhiều.

Đừng cố gắng gượng ép bản thân phải học đúng 100%

Thật vậy, bạn đừng cố gắng gượng ép bản thân mình phải làm mọi việc chuẩn 100% cùng một thời điểm, đây cũng chính là lời khuyên thứ hai mà Lan Anh muốn chia sẻ đến các bạn. Theo như những chia sẻ của Lan Anh: “Không ít bạn rất cầu tiến và có nhu cầu học được nhiều thứ ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, tiếng Nhật vẫn là một thứ ngoại ngữ cực khó. Để có thể ghi nhớ toàn bộ từ vựng hay hiểu thấu 100% ngữ pháp từ lần đầu là rất khó. Vì vậy, nhiều bạn đã tỏ ra hoang mang và bỏ cuộc khi còn chưa học xong được…bảng chữ cái. Điều này là rất đáng tiếc. Mình rất thích một quan điểm và đã thành công khi áp dụng. Đó là đừng bao giờ học 100% mọi thứ cùng một thời điểm. Thay vì học 100% từ vựng tiếng Nhật trong ngày đầu tiên, bạn nên học 80% thôi, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau.”

Không nên học kiểu nhồi nhét kiến thức
Không nên gượng ép bản thân phải học đúng 100%

Vì đa phần các kiến thức về Nhật ngữ đều có sự liên kết với nhau khá chặt chẽ nên hầu như những gì đã học được của ngày hôm trước sẽ được ôn lại và nâng cao hơn ở ngày hôm sau. Do vậy nếu không thể học được 100% mọi thứ ngay từ lần đầu, bạn cũng đừng tự trách bản thân nhé! Hãy tiếp tục học và mở rộng thêm những phần còn thiếu, còn chưa vững ở ngày hôm sau. 

Thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày

Chắc chắn đa số các bạn sẽ thắc mắc rằng học 10 từ mỗi ngày thì sẽ học được 100 từ trong 10 ngày đó thôi. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là số lượng các từ vựng mà chính là việc ôn luyện suốt quá trình học. Nếu như phải học 100 từ trong ngày đầu tiên học, có khả năng bạn chỉ thuộc được 8 từ, tới ngày hôm sau bạn thuộc được 17 từ vựng. Cứ theo tiến độ như vậy, việc học tập, ôn tập, nhắc tới nhắc lui liên tục từ vựng mới trong vòng 10 ngày sẽ giúp bạn thuộc từ tốt hơn là mỗi ngày phải thuộc làu làu 10 từ mà không có tổ chức ôn tập. 

Vì thế cho nên, bạn hãy cân nhắc học 100 từ trong 10 ngày thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày nhé! 

Hãy học theo cách học mới hiện tại, đừng áp dụng cách học trong quá khứ

Thời đại, xã hội luôn đổi thay theo từng ngày, vì thế các bạn đừng nên áp dụng cách học từ vựng thông dụng tiếng Nhật bằng cách cứ khăng khăng viết  bài nữa. Có lẽ đây là phương pháp mất nhiều thời giờ và hiệu quả mang đến kém nhất.

Lời khuyên ở đây dành cho bạn là khi học tiếng Nhật, đừng chỉ biết học bằng mắt mà hãy kết hợp với cách dùng cả tai, mắt, não bên trái cùng với não bên phải nữa, đó là cách học mới hiện đại mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn hãy download một file âm thanh audio ghi lại tiếng người bản xứ phát âm từ vựng để lắng nghe, sau đó tự ghi chép lại và luyện nhại lại cho giống thì càng tốt. Chỉ khi bạn vận dụng hết các giác quan để tham gia vào quá trình học từ vựng, sẽ giúp bạn học hiệu quả và nhớ lâu hơn.

Còn nữa, thời buổi hiện nay là thời đại mà công nghệ thông tin phát triển bùng nổ, ứng dụng các phần mềm, các ứng dụng vào việc học tiếng Nhật cũng là một cách hay để trợ giúp cho việc học của bạn tốt hơn rất nhiều.

 

Hoạt Động Của Trung Tâm