7 Tuyệt Chiêu Nhớ Từ Vựng Tiếng Nhật Cực Tốt

Từ Vựng

Chắc hẳn tất cả các bạn cũng đều biết rằng để học một ngôn ngữ mới là chuyện không hề dễ dàng một chút nào. Đặt biệt với tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất nhì trên thế giới thì điều này lại càng trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Có nhiều người khi chỉ mới nghe đến tiếng Nhật thì đã lắc đầu ngao ngán, hoặc cũng có người đang học giữa chừng thì bỏ dở vì chán nản. Và để giúp việc học tiếng Nhật dễ dàng hơn cho các bạn, sau đây mình xin giới thiệu 7 tuyệt chiêu giúp nhớ từ vựng tiếng Nhật cực tốt.

Vạch ra phương pháp nhớ từ phù hợp cho bản thân

Không phải ai cũng có cách ghi nhớ giống nhau, tùy theo trí thông minh của mỗi người thuộc dạng nào. Có thể bạn cũng từng nghe qua tám loại trí thông minh của con người phải không nào, đó là: thông minh về không gian, thông minh về ngôn ngữ, thông minh về âm nhạc, thông minh về vận động, thông minh về giao tiếp, thông minh về toán học, thông minh về nội tâm và thông minh về khoa học tự nhiên. Nghe thì có vẻ không liên quan đến việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, khi xác định được điểm mạnh của bản thân thì bạn sẽ tìm ra được cách học phù hợp nhất cho mình. Ví dụ khi bạn là người có thế mạnh trong tư duy vận động, thì hãy áp dụng vào việc học từ vựng qua các hoạt động ngoài trời, chơi thể thao…Trong lúc vận động như vậy hãy cố gắng nhớ những từ vựng liên quan mà mình cần học. Nếu bạn là người có trí thông minh nhạy bén với không gian, thì có thể học qua hình ảnh hay liên tưởng với những từ vựng tiếng Nhật. Tóm lại, thì mỗi người có những lợi thế của riêng mình, quan trọng là bạn phải nhận ra và áp dụng vào việc học từ vựng của mình sao cho thật hiệu quả.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất
Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất

Sử dụng từ vựng thường xuyên 

Việc ghi nhớ một từ vựng mới trong vài phút là điều khá dễ dàng nhưng để nhớ nó trong một tuần, một tháng hay thậm chí một năm,… thì lại là một chuyện khác.  Bí quyết ở đây là khi học từ mới xong bạn phải sử dụng chúng thường xuyên, như vậy bạn sẽ nhớ được chúng rất lâu. Tốt nhất, bạn hãy cố gắng tìm cơ hội nói chuyện với người Nhật Bản càng nhiều càng tốt, hoặc bạn có thể tìm một người bạn cùng học tiếng Nhật để khi bạn nói sai thì sẽ được điều chỉnh làm cho việc nhớ từ tốt hơn hay đơn giản các bạn có thể làm cộng tác viên dịch thuật tiếng nhật online cho các công ty dịch thuật.

Nhưng việc tự học một mình cũng có những ưu điểm riêng, bạn có thể chọn những câu dễ nhớ và thú vị làm cho việc ghi nhớ được lâu hơn. Hãy thử viết ra 3 câu khác nhau cho mỗi từ vựng tiếng Nhật sau đó đọc thật to. Hay kể lại câu chuyện nào đó có chứa các từ vựng mới. Những cách này có vẻ hơi “tự kỷ” nhưng hiệu quả lắm đó các bạn, nhất là với các bạn tự học tiếng Nhật ở nhà.

Học từ vựng tiếng Nhật theo cụm

Thay vì nhớ mỗi từ vựng thì bạn hãy học cách nhớ theo cụm từ. Ví dụ như học từ BETONAMU (Việt Nam), bạn nên học nguyên cụm từ như “Watashi wa BETONAMU jin desu”. Như vậy không chỉ nhớ mỗi từ vựng, mà khi giao tiếp đúng ngữ cảnh, bạn cũng dễ dàng bật ra được câu cần nói hơn. 

Đọc lại các từ mới

Việc lặp đi lặp lại các từ mới đôi khi có vẻ nhàm chán với bạn. Tuy nhiên đây là cách giúp khắc sâu từ mới học vào võ não rất hiệu quả. Bạn không nên chỉ sử dụng mỗi phương pháp này trong lúc học từ vựng tiếng Nhật mà nên kết hợp với các phương pháp khác, để tránh việc học từ chỉ là học vẹt, học thuộc lòng.

Sử dụng công nghệ và trò chơi

Hãy tham khảo những trang web dạy tiếng Nhật, phần mềm học tiếng Nhật, game tiếng Nhật…và lựa chọn những chương trình phù hợp cho mình. Sáng tạo những “gameshow” thú vị cùng những người bạn. Mình có một trò rất thú vị thường chơi lúc tụ tập bạn bè. Đó là trò “clap the board”, trò này thì thường cần 3 người tham gia. Bạn viết tất cả các từ vựng mới cần học lên bảng, sẽ có một người quản trò một bên đọc thật to một từ vựng nào đó, sau đó bạn cùng với một “đối thủ” của mình tranh nhau đập vào từ được nghe, xem ai nhanh tay lẹ mắt hơn. Còn những trò khác như: nhớ hình ảnh, viết một từ và viết những từ có âm đầu của từ này là âm cuối của từ phía trước,…Học từ vựng tiếng Nhật bằng việc thi thố, tranh đua giúp kích thích việc học tiếng Nhật của bạn nhiều lắm đấy! Cái này gọi là “vừa học vừa chơi” phải không nào.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Vừa học vừa chơi tiếng nhật 

Đừng cố nhớ từ mới

Nghe thì có vẻ hơi ngược đời! Nhưng thật ra thì đừng “cố quá thì lại quá cố”. Hãy để cho việc học từ vựng của bạn thật thú vị và ghi nhớ chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Đơn giản như trong khi đọc một cuốn sách bằng tiếng Nhật, bạn lại “cặm cụi” ngồi tra từng từ mới thì rất là mất thời gian, lại làm cho việc đọc trở nên nhàm chán. Thay vào đó bạn hãy suy nghĩ từ đó có thể mang nghĩa gì trong ngữ cảnh mà tác giả đang miêu tả. Hoặc nếu từ vựng đó lặp đi lặp lại nhiều lần trong cuốn sách thì có nghĩa từ đó khá quan trọng, thường được sử dụng. Do đó bạn nên cố gắng “take note” lại từ đó ngay và luôn nhé. 

Đừng bao giờ từ bỏ

“Trong hành trình đi đến thành công, chúng ta phải vượt qua rất nhiều thử thách và trở ngại”. Đối với việc học tiếng Nhật cũng vậy, muốn học được thành thạo thì đòi hỏi bạn phải bỏ công sức và thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Hãy lặp đi lại câu nói trên ngay khi bạn cảm thấy bản thân lười biếng, chán nản. Cách tự tạo động lực cho mình, lên dây cót tinh thần cũng là những điều cần thiết để chấn chỉnh lại bản thân mình. Cuối cùng, mình hy vọng những chia sẻ trên sẻ giúp cho việc học từ vựng tiếng Nhật của các bạn hiệu quả và thú vị hơn nhé!