7 câu nói dùng để cảm ơn trong tiếng Nhật

Từ Vựng

Nếu người nước ngoài nhận được sự giúp đỡ từ một người Nhật chỉ cần thể hiện sự biết ơn bằng câu “arigatou” họ đã thấy rất vui rồi. Tuy nhiên, giữa người bản địa với nhau còn tùy thuộc vào địa vị, chức vụ và bản chất việc cần phải cảm tạ như thế nào mà câu nói cảm ơn trong tiếng Nhật lại được sử dụng theo những cách khác nhau.

Những câu hỏi dùng để cảm ơn trong tiếng Nhật

Nói Arigatou khi muốn cảm ơn bạn bè

Arigatou được sử dụng khi muốn nói cảm ơn. Tuy nhiên "Arigatou" là cách nói có phần kém trịnh trọng hơn, chỉ dùng với những người trong gia đình, người yêu, cùng tuổi hoặc bạn bè nhỏ tuổi hơn.

Arigatou chỉ dùng giữa bạn bè, người thân thiết
Arigatou chỉ dùng giữa bạn bè, người thân thiết

ありがとうございます!(Arigatou gozaimasu)

Arigatou gozaimasu có ý nghĩa “cảm ơn bạn rất nhiều”, đây là câu nói lịch sự dùng để truyền đạt lòng biết ơn đến ai đó.

Bạn có thể sử dụng câu này để nói với người có địa vị cao hơn bạn, bao gồm giáo viên, người lớn tuổi trong gia đình, người lạ hoặc người quen lớn tuổi hơn bạn. Ví dụ khi mua hàng trong cửa hàng tiện lợi, nếu muốn nói cảm ơn với nhân viên ở đó thì hãy dùng câu "Arigatou gozaimasu" nhé.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng cụm từ này để bày tỏ, nhấn mạnh lòng biết ơn từ đáy lòng tới những người thân thiết với bạn.

Arigatou gozaimasu dùng khi muốn cảm ơn 1 cách lịch sự
Arigatou gozaimasu dùng khi muốn cảm ơn 1 cách lịch sự

どうもありがとうございます (Doumo arigatou gozaimasu)

Khi muốn nói cảm ơn một cách lịch sự hơn "Arigatou gozaimasu", bạn có thể dùng câu nói này.

Doumo arigatou gozaimasu để làm ơn lịch sự hơn cả Arigatou gozaimasu
Doumo arigatou gozaimasu để làm ơn lịch sự hơn cả Arigatou gozaimasu

本当にありがとうございます (Hontouni arigatou gozaimasu)

Khi muốn nhấn mạnh sự biết ơn, hãy nói Hontouni arigatou gozaimasu, hoặc thân mật hơn thì nói Hontouni arigatou. Cách thể hiện sự biết ơn trong tiếng Nhật này dịch ra có nghĩa là “thật sự cảm ơn rất nhiều”.

ありがとうございました (Arigatou gozaimashita)

Trong những tình huống như bạn được nhân viên cửa hàng hướng dẫn gì đó hoặc ai đó đã quan tâm chăm sóc bạn suốt cả ngày, để nói cảm ơn trước khi rời đi thì người Nhật không dùng "Arigatou gozaimasu" mà dùng "Arigatou gozaimashita".

Thể “ta” là các động từ quá ở khứ tượng tự như V2 trong tiếng Anh vậy, các bạn sẽ học cách chuyển động từ về thể ta này khi học tiếng Nhật N5.

Khi đã trở về nước sau thời gian du học Nhật Bản, nếu muốn gửi email cảm ơn ai đó đã chăm sóc giúp đỡ bạn, cũng có thể viết "Arigatou gozaimashita". Nếu thân thiết hơn thì có thể dùng "Arigatou" cũng được.

Arigatou gozaimashita để cảm ơn người khác đã làm gì đó cho bạn
Arigatou gozaimashita để cảm ơn người khác đã làm gì đó cho bạn

いろいろありがとうございました (Iroiro arigatou gozaimashita)

"Iroiro" nghĩa là "rất nhiều thứ", "tất cả". Để cảm ơn người đã giúp đỡ bạn rất nhiều thứ hay cùng nhau trải qua nhiều chuyện vui vẻ, hãy nói "Iroiro arigatou gozaimashita", thân thiết hơn sẽ là "Iroiro arigatou".

すみません (Sumimasen) vàごめん (Gomen)

Nếu "Sumimasen" khó phát âm, có thể phát âm là すいません [suimasen] cũng được. "Sumimasen" hoặc "Gomen", nếu nói cùng với "Arigatou gozaimasu" sẽ thể hiện sự lịch sự hơn rất nhiều.

Ví dụ:

  • Arigatou gozaimasu, sumimasen (dùng để cảm ơn 1 cách lịch sự)
  • Arigatou, gomen (dùng để cảm ơn nhưng tạo cảm giác thân thiết hơn)

"Sumimasen" và "Gomen" thường được dạy là câu nói dùng khi xin lỗi. Vậy thì tại sao người Nhật lại không chỉ nói "Arigatou gozaimasu" thôi mà lại thêm "Sumimasen" vào? Đó là vì người Nhật cũng muốn bày tỏ áy náy đối với việc đối phương đã hành động vì mình, mình đã là gánh nặng, thông qua đó nhấn mạnh hơn nữa sự biết ơn. Cụ thể là những trường hợp như ai đó đã dành thời gian và tiền bạc cho bạn, hãy nói "Sumimasen" hoặc "Gomen" cùng với Arigatou gozaimasu.

Cách đáp lại lời cảm ơn

Để phản hồi khi ai đó nói với bạn "Arigatou gozaimasu", người Nhật Bản thường dùng いえいえ (Ie ie), có nghĩa là “không không”. Có lẽ rất nhiều bạn được dạy câu trả lời cho "Arigatou gozaimasu" là "Douitashimashite" nhưng trong thực tế, hiện tại câu này không mấy khi được sử dụng.

Để trả lời cho câu "Arigatou gozaimasu" có rất nhiều cách nói tùy theo thói quen của mỗi người, vì vậy sau khi nói, bạn có thể đợi xem người Nhật đó sẽ trả lời thế nào rồi ghi chú lại, cũng khá thú vị đấy.

Cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật không chỉ là cách thức duy trì hòa khí trong mối quan hệ giữa người với người, mà còn như màn hình hiển thị những mối quan hệ khác nhau giữa những cá nhân. Ở những vai vế, mối quan hệ khác nhau, người Nhật sẽ dùng những câu cảm ơn khác nhau. Các bạn hãy chú ý khi sử dụng nhé!