6 Quy Tắc Học Nói Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Tiếng Nhật Trung Cấp

Bạn giỏi ngữ pháp, nhưng kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật lại kém? Bạn thắc mắc người Nhật nói nhanh, còn bạn mãi mới nói được một câu? Hi vọng 7 quy tắc học nói tiếng Nhật dưới đây sẽ giúp bạn học nói tiếng Nhật nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Kinh nghiệm hoc từ vựng tiếng Nhật hiêu quả đó chính là bạn không nên học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn viết ra nhóm từ sử dụng hoặc có thể đi chung với nó, khi ôn tập cũng ôn luôn một nhóm từ, như thế sẽ giúp bạn nhớ từ có hệ thống, nhớ từ này, liên tưởng đến từ kia và giúp bạn gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ.

Bạn học theo nhóm từ thì kỹ năng nói của bạn sẽ tăng nhanh hơn 6 - 8 lần, đừng bao giờ học 1 từ riêng lẻ, mà hãy cố gắng nhớ và luôn viết 1 cụm từ. Đây là kinh nghiệm được các học viên có chứng chỉ N1, N2 chia sẻ. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho bạn.

Không học ngữ pháp

Để học nói tiếng Nhật hiệu quả, bạn nên dừng ngay việc học ngữ pháp một cách máy móc. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy bạn nghĩ về tiếng Nhật, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Nhật mà không học ngữ pháp.Kỹ năng nói sẽ cải thiện nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất. Đừng mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật một cách trôi chảy.

Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Cùng Trung Tâm Nhật Ngữ
Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Cùng Trung Tâm Nhật Ngữ

Nghe trước

Nghe tiếng Nhật càng nhiều càng tốt. Đó là chìa khóa để thành công trong việc học nói tiếng Nhật, hãy bắt đầu làm quen với việc tập nghe mỗi ngày.

Ở trường bạn học bằng mắt, bạn đọc sách, nắm bắt ngữ pháp. Ở nhà bạn nên học bằng tai, bạn phải thường xuyên nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày với phương pháp Effortless Japanese.

Hãy dành thời gian nghe tiếng Nhật - đó là chìa khóa để phát triển kỹ năng nói của bạn.

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Chất lượng mới là yếu tố quyết định kỹ năng nói tiếng Nhật lưu loát chứ không phải là số lượng. Vì vậy đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Học ít nhưng kỹ, đó là bí quyết để giao tiếp tiếng Nhật thành thạo.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Là bạn phải lặp lại hàng ngày, thậm chí chỉ nói một cụm từ. Ví dụ bạn nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi sang chương hai. Tiếp theo bạn nghe chương hai thì mỗi ngày bạn nghe chương một 3 lần trong 10 ngày liên tiếp, như thế bạn sẽ nhớ lâu từ vựng và kỹ năng nói của bạn sẽ được cải thiện nhờ nhớ lâu, nhớ kỹ.

Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là cách tốt nhất để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động. Bạn hãy nghe những mẩu chuyện ngắn, cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì, các ngôi thứ khác nhau. Cách này giúp bạn nắm bắt ngữ pháp một cách tuyệt vời nhất.

Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Khi nghe những mẫu truyện ngắn hoặc những câu hỏi, thay vì nghe và lặp lại một cách đơn giản, bạn hãy tập tìm cách trả lời ngay những câu hỏi đó. Chính cách học đơn giản này sẽ hình thành tính tương tác ngôn ngữ tốt nhất cho người học và mang lại kết quả không ngờ. 

Với 7 quy tắc học nói tiếng Nhật nói trên. Tôi hy vọng có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung được phương pháp học tiếng nhật mới, nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nói một cách nhanh chóng so với phương pháp học truyền thống. Hãy liên hệ với trung tâm nhật ngữ TinEdu nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé.