Cách Học Và Những Phương Pháp Để Có Thể Thi Đậu N5 - Phần 1

Tiếng Nhật Sơ Cấp

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ du học sinh học tại Nhật Bản rất cao. Rất nhiều bạn muốn học tiếng Nhật nhưng không biết phải học như thế nào? Bắt đầu từ đâu để có thể giao tiếp và thành thạo tiếng Nhật một cách nhanh nhất? Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản TinEdu giới thiệu với các bạn cách học và những phương pháp để có thể thi đậu N5 một cách dễ dàng nhất.

Từ Vựng

Nhật ngữ có 2 bảng chữ cái là Hiragana (chữ mềm) và Katakana (chữ cứng). Để học thuộc bảng chữ cái này sẽ là khó khăn đầu tiên bạn gặp trong quá trình học tiếng Nhật. Chữ cái của Nhật không giống với tiếng Việt hay tiếng Anh vì nó không theo hệ Anphabet, ghi nhớ bảng chữ cái này rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu đã quen và dần làm quen được bước đầu tiên này thì việc học tiếng Nhật đối với bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách học: Tập viết từ vựng thật nhiều lần, có thể viết từng từ ra nhiều trang vở. Sau khi nắm bắt được mặt chữ, hãy thử viết hết tất cả từ vào cùng một trang vở, những chữ nào bạn không nhớ, có thể chừa ra sau đó nhìn lại bảng chữ cái, rồi viết lại.

Có một cách học khác khá tốn thời gian nhưng cực kì hiệu quả. Đó là bạn hãy in thật to từng chữ cái ra giấy A4 và dán vào những chỗ bạn thường xuyên qua lại như kệ tủ, bàn học, trên tường…

Sau khi học xong bảng chữ cái sẽ là bắt đầu học từ vựng. Giáo trình cho người bắt đầu học tiếng Nhật là minna no nihongo cuốn I và II, bộ giáo trình gồm từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe, kanji và tài tập cơ bản.

Muốn học hiệu quả thì chăm chỉ là yếu tố thứ nhất, thứ hai là bạn phải đặt cho mình mục tiêu, ví dụ mỗi ngày phải học thuộc 20 từ và cố gắng hoàn thành nó. Ngoài ra, lúc rảnh hãy xem những vật dụng quen thuộc hàng ngày và tra từ điển xem tên tiếng Nhật của nó là gì, khi học từ vựng mà có hình minh họa thì rất dễ nhớ. Biết càng nhiều từ mới thì sẽ rất có ích sau này.

Cách Học Và Những Phương Pháp Để Có Thể Thi Đậu N5
Cách Học Và Những Phương Pháp Để Có Thể Thi Đậu N5

Ngữ pháp

Khi học một ngôn ngữ mới thì ngữ pháp là điều rất quan trọng. Nó thể hiện độ hiểu biết của bạn đối với ngôn ngữ đó. Ngữ pháp N5 nằm trong 25 bài cuốn I giáo trình minna no nihongo, mỗi bài gồm 3 – 5 cấu trúc.

Cách học: Cách học ngữ pháp tốt nhất chính là làm thật nhiều bài tập. Trong bộ giáo trình minna có sách bài tập, học xong bài nào bạn nên làm hết bài tập của phần đó. Ngoài ra bạn nên mua nhiều sách bài tập để học thật nhiều ngữ pháp, cấu trúc câu.

Đọc hiểu

Cách học: Trước khi vào phần đọc hiểu thì bạn nên học tốt bảng chữ cái và một số từ vựng thông dụng. Đầu tiên bạn nên học những đoạn văn ngắn, sau khi học tốt thì chuyển sang học những đoạn dài hơn.

Với một bài đọc thì bạn nên chia làm 3 giai đoạn: 

  • Giai đoạn 1: Đọc lướt và hiểu sơ đại ý.
  • Giai đoạn 2: Trả lời những câu hỏi dưới bài đọc.
  • Giai đoạn 3: Đọc kỹ từng câu, hiểu nghĩa và trả lời lại những câu hỏi xem lần đầu mình đã trả lời đúng chưa.

Tuy nhiên, đó chỉ là phương pháp, chúng ta sẽ không có nhiều thời gian để hoàn thành từng giai đoạn trên. Do đó ngay từ đầu bạn nên đọc câu hỏi, tìm trong bài đọc có những câu nào liên quan, tìm những ý chính để phân tích câu đó. Đối với những bài dài thì nên đọc câu hỏi trước, rồi đọc bài là tìm ý chính, những ý liên quan đến câu hỏi để phân tích câu đó. Chúng ta không nên đọc hết bài.

Mời bạn đọc tiếp phần 2 cách học và những phương pháp để có thể thi đậu N5 tại đây. Chúc bạn học và thi tốt!