Các Bước Học Tiếng Nhật Dễ Dàng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Tiếng Nhật Sơ Cấp
Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khó, muốn học được tiếng Nhật thì trước hết bạn cần phải có những phương pháp học tập hợp lí. Bài viết sau đây sẽ hướng các bạn đến các phương pháp học tiếng Nhật dễ dàng và hiệu quả do Việt Uy Tín tổng hợp được dành cho những ai mới bắt đầu học tiếng Nhật.

 Nào cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp 1: Học tiếng Nhật theo chiều rộng

Theo quan điểm của Việt Uy Tín, thay vì các bạn dốc sức tốn nhiều thời gian để học thuộc 1 bài với 100% từ mới, phát âm chuẩn 100% hay thậm chí nhớ 100% ngữ pháp… thì các bạn hãy dành thời gian đó để học 2 bài mà mỗi bài nắm vững tới 80% thôi sẽ tốt hơn. Phương pháp học mở rộng này đang được áp dụng với hầu hết các lớp học tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu.

Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng
Phương pháp học tiếng Nhật theo chiều rộng

Phương pháp 2: Học từ vựng tiếng Nhật mới

Vì trong tiếng Nhật sử dụng đến 3 bảng chữ cái nên phải nói học từ vựng tiếng Nhật là khó hơn nhiều so với mọi loại ngôn ngữ khác. Bạn cần phải nắm vững khoảng 800 từ vựng mới nếu muốn đạt trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 (trình độ cấp thấp nhất trong tiếng Nhật). Nếu bạn là người mới bắt đầu học, sẽ gặp rất nhiều khó khăn để nhớ được số lượng từ vựng đó, có khi tự học đến cả năm mới nhớ được. 
Các bạn hoàn toàn có khả năng học được tới 40 từ mới trong 1 tuần, tức học được 800 từ trong 5 tháng nếu các bạn áp dụng được những cách hợp sau:
 
- Sử dụng thẻ học từ thông minh, một mặt ghi từ vựng mới, mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt của nó.
- Học từ vừng bằng băng ghi âm. Vừa nghe vừa tiếp thu cách phát âm của từ bạn nghe được.
- Vận dụng nhiều các từ mới học được. Dùng từ mới để đặt câu ngữ pháp, tự nói những câu giao tiếp đơn giản có chứa từ mới và tìm một bạn học cùng để trao đổi phản xạ giao tiếp.

Phương pháp 3: Học từ ngữ pháp

Chỉ tính ở trình độ tiếng Nhật N5, có tới 40 cấu trúc ngữ pháp khác nhau nên có thể nói tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất trên thế giới. Vì ngữ pháp tiếng Nhật khác hoàn toàn với tiếng Việt nên rất khó hiểu và khó vận dụng khiến những ai mới bắt đầu học sẽ cảm thấy dễ chán trường. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì có những phương pháp có thể giúp các bạn hoàn toàn học tốt ngữ pháp tiếng Nhật.
 
Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi những ngữ pháp mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Đầu tiên, bạn hãy phân tích ngữ pháp ra theo từng bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó, bạn thử vận dụng những từ mới học được để đặt câu. Kết hợp nhiều câu đơn lại để được một câu phức tạp hơn. Khi đã nắm được một vốn ngữ pháp kha khá, bạn hãy tự tìm một đề tài nào đó để tập viết một đoạn văn. Hãy tự tìm cho mình một môi trường có những người thành thạo tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách phối hợp câu từ họ.

Phương pháp 4: Học tiếng Nhật Kanji

Kanji là loại chữ có nhiều nét và có nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Vì vậy chữ Kanji luôn khiến cho người học tiếng Nhật dễ nản lòng. Đừng dễ nản chí, vì có một cách cực hiệu quả mà Việt Uy Tín muốn giới thiệu cho bạn đó chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Do Kanji là chữ tượng hình nên bạn có thể tưởng tượng ra vô số câu chuyện dựa trên các hình vẽ. Ví dụ chữ 春 – Mùa xuân gồm các bộ phận 三 – Tam (số 3), 人 – Nhân (người), 日 – Nhật (mặt trời), trong giáo trình Kanji do Việt Uy Tín biên soạn sẽ được kể thành câu chuyện “3 người nắm tay nhau đi dưới bầu trời mùa xuân”. Nghe sẽ hay và dễ hiểu hơn rất nhiều.

Phương pháp học tiếng Nhật Kanji cho người mới bắt đầu
Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Phương pháp 5: Luyện nghe nói

Có một phương pháp rất hiệu quả giúp bạn vừa luyện nói, vừa luyện nghe chính là ghi âm lại chính giọng nói của mình. Đây là cách học rất hiệu quả đã được nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật áp dụng thành công cho các lớp học của mình. Sau mỗi buổi học, các học viên phải ghi âm lại cách phát âm những từ đã học để nộp cho giáo viên nghe và sửa lỗi, từ đó giúp các bạn phát âm rất chuẩn. Hãy thử luyện tập theo các bước học ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:
- Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu và ngữ pháp được sử dụng trong câu.
- Lắng nghe bài nói mẫu của người Nhật.
- Luyện tập nói giống bài nói mẫu. 
- Tiến hành ghi âm.
-  Mở nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy tự so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó cho tốt.
 
Lý do khiến các bạn học tiếng Nhật nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn mà họ còn giúp bạn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất.

Phương pháp 6: Tự học tiếng Nhật kết hợp với sách và học online

Thông thường, mỗi loại sách sẽ có một ưu điểm khác nhau. Do đó, nếu bạn biết cách tận dụng nhiều ưu điểm khác nhau của nhiều loại sách thì sẽ giúp việc tự học trở nên tốt hơn. Tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín, các bạn sẽ được hướng dẫn để vận dụng cách tự học này. Các bạn sẽ được học kết học với sách và các tư liệu do giảng viên có kinh nghiệm lâu năm biên soạn. Học như vậy bạn mới có đủ các kiến thức tiếng Nhật cần thiết cho bản thân.. 
 

THÔNG TIN NHẬT BẢN