4 Cách Học Tiếng Nhật Nhanh Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Tiếng Nhật Sơ Cấp

Tiếng Nhật nổi tiếng là một ngôn ngữ khó, nên một khi đã quyết định theo học thì bạn phải thật sự quyết tâm theo đuổi đến cùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm ra phương pháp học nào thật sự hiệu quả nhất đối với mình.

Sau đây là những cách học tiếng nhật nhanh nhất được các senpai (tiền bối) đúc kết lại sẽ giúp các bạn chinh phục thứ ngôn ngữ “khó nhằn” này một cách dễ dàng hơn và đạt được kết quả ngoài mong đợi:

Nhập môn tiếng Nhật với bảng chữ cái

Trong tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ là: Hiragana, Katakana và Kanji. Trước hết bạn cần học thuộc 2 bảng Hiragana và Katakana. Sau khi đã thuộc 2 bảng chữ cái này, bạn hãy tập tự giới thiệu những thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ, quốc tịch và chào hỏi cho thật nhuần nhuyễn.

Kinh nghiệm học ngữ pháp

Hiện tại khá nhiều người cho rằng việc học ngữ pháp không phải là quá cần thiết khi học một ngoại ngữ nào đó. Nhưng thật ra dù các bạn có luyện nghe nhiều tiếng Nhật liên tục trong 1 ngày trong khi tắm, trong khi ăn hay làm điều gì khác mà không hiểu người ta đang nói về vấn đề gì thì mức độ hiệu quả sẽ không cao. Các bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi thật sự đã nắm khá vững một lượng lớn từ vựng và có cơ bản về mặt ngữ pháp. Ngoài ra, nếu bạn muốn xin việc làm ở một công ty Nhật, chuẩn bị đi du học Nhật bản hay xuất khẩu lao động thì việc đọc được, viết được tiếng Nhật càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Trong lúc học ngữ pháp, bạn phải thật sự kiên trì đi từ dễ đến khó. Áp dụng ngay ngữ pháp mà mình học được vào những câu nói hằng ngày và lẩm nhẩm thường xuyên để ghi nhớ nó. Do đó, một trong những cách học tiếng Nhật nhanh nhất là hãy thật tập trung rèn luyện ngữ pháp mỗi ngày.

Cách học bảng chữ cái “Kanji”

Có thể nói Kanji là “cơn ác mộng” của đại đa số người học tiếng Nhật. Hiện tại có 2 quan điểm được đưa ra cho việc học bản chữ cái này, đó là: Học Kanji trước rồi mới học từ vựng và học từ vựng theo Hiragana trước rồi mới học Kanji.

Bảng chữ cái Kanji 01
Bảng chữ cái Kanji đã làm đau đầu rất nhiều người học tiếng Nhật

Nhưng theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm học tiếng Nhật đã thông thạo cho rằng, lúc mới học thì bạn nên học từ vựng trước. Sau khi đã nắm vững một lượng từ kha khá thì chuyển sang học Kanji cơ bản. Bạn có thể tham khảo giáo trình Look and Learn, trong đó có nhiều nhiều ví dụ và hình ảnh, giúp việc ghi nhớ từ của bạn dễ dàng hơn. Vì đã học trước từ vựng, nên khi ghép Kanji mới học vào những từ vựng đã học được, bạn sẽ cảm thấy rất vui và thú vị. Và việc viết tiếng Nhật cũng trở lên ngắn gọn, chuyên nghiệp hơn hẳn. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý chỉ áp dụng cách này cho khoảng 500 chữ Kanji đầu tiên thôi nhé. Vì chữ Kanji ngày càng nhiều nét và phức tạp, áp dụng mãi cách này thì không hiệu quả. Theo đó, bạn hãy thử chuyển qua học từ vựng và Kanji song song là học và đọc. Hãy cố gắng đọc thật nhiều văn bản tiếng Nhật. Lúc học từ mới thì tra từ và học Kanji luôn. Một từ mới bạn gặp khoảng 3 lần là nhớ ngay thôi!

Tạo môi trường giao tiếp tiếng Nhật

Có chút khó khăn khi xung quanh bạn không có mấy người học và nói tiếng Nhật. Nhưng vẫn có cách học tiếng Nhật nhanh nhất cho bạn đó là tự tạo ra môi trường học tiếng Nhật cho mình. Chẳng hạn như cà đặt facebook, trình duyệt web hay màn hình điện thoại hiển thị bằng tiếng Nhật. Dần dần bạn sẽ biết một số từ như 投稿 là đăng (post), いいね là like, 編集 là chỉnh sửa, 近況をアップデート cập nhật tình hình hiện tại (update status) v.v . Hay với điện thoại thì 「はい」 là OK. Vậy là bạn đã học được kha khá từ vựng rồi đấy.

Học tiếng Nhật qua video là cách rất hiệu quả
Học tiếng Nhật qua video là cách rất hiệu quả

Tiếp theo là luyện nghe thật nhiều qua video, xem phim, nghe nhạc,… Đặc biệt là anime. Xem phim này dễ bị ghiền, mà một khi ghiền thì các bạn càng nghe tốt tiếng Nhật.

Còn luyện nói thì như thế nào nhỉ? Bạn hãy thử ghi âm giọng đọc của mình vào điện thoại rồi mở lại nghe. Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm học tiếng Nhật để ghi âm và gửi cho giáo viên online chỉnh sửa. Bạn có thể nói bất cứ vấn đề gì cũng được, chẳng hạn kể lại ngày hôm nay của bạn, tóm tắt lại quyển sách bạn vừa đọc xong, miêu tả một người bạn của bạn..vv…Bạn cứ luyện tập thường xuyên, vì khi gặp tình huống tương tự khả năng phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn.

Trên đây mình đã cố gắng tổng hợp những cách học tiếng Nhật nhanh nhất từ bản thân mình cũng như từ những anh chị có nhiều năm kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả. Cứ kiên trì vận dụng những bí kíp này thì bạn sẽ thông thạo ngôn ngữ này vào một ngày không xa. Cuối cùng, bạn phải nhớ rằng học ngoại ngữ là cả một quá trình. Nghe, nói, đọc, viết mỗi ngày bằng tiếng Nhật dù ít hay nhiều. Sau một thời gian bạn sẽ thấy trình tiếng Nhật của mình tiến bộ hơn hẳn đấy.

 

THÔNG TIN NHẬT BẢN