4 Bước Luyện Đọc Tiếng Nhật N4 & N5

Tiếng Nhật Sơ Cấp

Làm thế nào để tìm được phương pháp luyện đọc tiếng Nhật N4, N5 đúng đắn và hiệu quả. Như các bạn đã biết, kỳ thi N4 và N5 chủ yếu đánh giá khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Nhật đơn giản nhất, các bài đọc cơ bản và khả năng nghe các đoạn hội thoại ngắn. Nhưng có rất nhiều phương pháp vậy phải chọn cách học như thế nào, sau đây mình xin chia sẻ một chút các cách học và đã áp dụng thành công.

Kết hợp với học từ vựng.

Cho dù bạn đang ôn luyện ở cấp độ nào thì từ vựng vẫn chiếm phần quan trọng nhất trong khả năng đọc hiểu của bạn. Nếu không có vốn từ vựng thì không thể nào hiểu được nội dung của bài đọc và dù bạn có luyện đọc nhiều đến mấy thì cũng không thể phát triển được.

Luyện tập phát âm kết hợp học từ vựng
Luyện tập phát âm kết hợp học từ vựng

Hãy chuẩn bị cho mình vốn từ trước nhé. Khi đọc một đoạn mẫu nếu thấy từ mới thì bạn cần tra cứu ngay để tăng thêm vốn từ của mình và hiểu rõ nội dung hơn. Sau đó bạn hãy học thuộc các từ mới trong ngày và đọc đi đọc lại đoạn hội thoại thật nhuần nhuyễn rồi hãy sang bài tiếp theo.

Tìm bài đọc đi kèm file audio

Trên một số trang web học tiếng Nhật họ chia sẻ nhiều bài đọc đi kèm file audio, các bài sẽ có mức độ khác nhau và bạn hãy lựa chọn cho mình bài có cấp độ phù hợp từ N5 đến N1.

Đầu tiên trước khi luyện đọc tiếng Nhật N4, N5, hãy chọn những bài ngắn và dễ đọc và hãy lướt qua một lần để xác định nội dung chính. Lần 2 hãy đọc từ từ, chính xác nhất có thể cho từng từ trong câu, từng câu trong đoạn. Cuối cùng hãy nghe audio để so sánh xem mình đọc sai phần nào và sửa lại dần dần từng từ và hãy đọc lại nhiều lần đến khi chính xác nhất.

Xem phim, nghe nhạc tiếng Nhật

Nhật Bản là nơi có khá nhiều bộ phim hoạt hình dài tập nổi tiếng vì nội dung hay và hấp dẫn. Không những vậy giọng nói trong phim khá rõ ràng và tốc độ vừa phải rất thích hợp cho các bạn mới học tiếng Nhật. Do vậy qua quá trình bạn xem phim không chỉ giúp bạn giải trí mà còn luyện được khả năng nghe, tăng vốn từ và tăng khả năng đọc nữa.

Học ngoại ngữ thì bạn cần luyện tập thường xuyên các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đừng bỏ qua cái nào hết vì chúng đều quan trọng nếu bạn muốn học tiếng Nhật tốt.

Đọc truyện tiếng Nhật

Ngoài phim ảnh ra thì thế giới Manga của Nhật rất đa dạng, phong phú và nổi tiếng khắp thế giới. Có rất nhiều thể loại cho bạn lựa chọn từ thiếu nhi, trinh thám đến tình cảm lãng mạn. Tại sao bạn không thử lấy niềm đam mê của mình để làm dụng cụ học tập nhỉ?

Học tiếng Nhật qua các bộ truyện tranh
Học tiếng Nhật qua các bộ truyện tranh

Trong các tác phẩm Manga thì các tình huống giao tiếp được sử dụng hầu hết các từ vựng cơ bản, đây chính là thứ mà bạn tìm kiếm. Hãy tìm ngay cho mình một quyển truyện yêu thích và bắt đầu đọc ngay từ hôm nay nhé!

Nếu bạn đang luyện ở trình độ N4, N5 thì tốt nhất là chọn thể loại thiếu nhi vì nó có các từ vựng quen thuộc, không nên đọc những truyện quá khó vì sẽ rất dễ nản chí sau khi đọc vài trang. Khi đọc truyện bạn cần tìm một nơi yên tĩnh để đọc thành tiếng, tìm chỗ nào mà bạn có thể nghe thấy giọng nói của chính mình để tự điều chính cho chính xác nhất.

Nếu bạn áp dụng những phương pháp luyện đọc tiếng Nhật N4, N5 trên một cách chăm chỉ thì bạn sẽ đọc tốt trong một ngày không xa. Ngoài ra bạn có thể giao tiếp tốt với người bản xứ nếu bạn có ý định du học hoặc tu nghiệp tại đất nước Mặt Trời Mọc này.

THÔNG TIN NHẬT BẢN