Bí Quyết Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả

Luyện Nghe

Bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật? Để nghe tốt được tiếng Nhật bạn cần phải trang bị cho bản thân các bí quyết luyện nghe hiệu quả và phải kiên trì rèn luyện tốt thì chắc chắn khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt. Vậy đâu là bí quyết luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch nghe tiếng Nhật thường xuyên

Chú ý rằng ở bước này đòi hỏi bạn phải tập nghe đến khi quen giọng điệu ngôn ngữ tiếng mà không nhất thiết phải hiểu nghĩa. Đa phần nhiều bạn dễ nản lòng dẫn đến dừng việc luyện nghe lại vì cảm thấy nghe quá khó hoặc người nói quá nhanh không thể theo kịp, mặc dù trên lớp có nghe rồi nhưng về nhà vẫn lúng túng. Trường hợp này bạn hãy khắc phục bằng cách lập cho bản thân một kế hoạch 1-2 tiếng luyện nghe cụ thể thường xuyên. Hãy nghe những bài nói tiếng Nhật chậm, giọng điệu phổ biến dễ nghe rồi từ từ tiếp tục với cái khó hơn sau.

Luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên
Đặt mục tiêu và luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên

 

Đừng vội nản lòng chỉ vì cảm thấy mình không thể thấu hiểu tất cả. Hãy kiên trì luyện nghe đều đặn, chúng tôi tin chắc sau một thời gian rèn luyện, các bạn không chỉ nghe quen ngữ âm, câu chữ mà còn có thể hiểu được khái quát ý nghĩa của từng từ vựng.

Hãy ghi chép lại nội dung nghe được

Trong giai đoạn này, các bạn hãy bắt đầu tiến hành nghe những bài nói tiếng Nhật nhanh hơn, dài hơn, rộng hơn. Lúc này yêu cầu các bạn vừa phải hiểu ý chính, vừa nắm bắt được nội dung chi tiết bài nói. Mục tiêu chính là để hiểu chắc nội dung chứ không nên tập trung nghe hết một đoạn văn dài để rồi khi hỏi lại thì không hiểu gì cả. 

Để đạt hiểu quả cao việc luyện nghe trong giai đoạn này, các bạn nên vừa nghe, vừa ghi chép lại những gì nghe được. Trong trường hợp nếu không ghi chép theo kịp thì bạn hãy vận dụng từ nguyên tắc chính yếu (chủ ngữ, động từ, danh từ, bổ ngữ, định từ) đến thứ yếu (mạo từ, tính từ, đại danh từ, trạng từ). Mặt khác, các bạn nên chủ động tìm đến những giọng điệu khác nhau theo từng cấp độ nhanh, chậm để nghe thử và so sánh phân tích sự khác biệt giữa các giọng, giúp các bạn ngày càng tự tin trong giao tiếp tiếng Nhật và nói chuẩn hơn.

Luyện đọc và hát theo song song với việc nghe

Hãy hãy lên mạng, tìm một bài hát tiếng Nhật hay mà bạn ưa thích, học lời bài hát sau đó mở bài nhạc lên nghe và hát theo song song với ca sĩ. Cố gắng giữ tốc độ và phát âm cho chính xác theo nhạc điệu bài hát. Hãy hát bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn, vì mỗi lần hát là mỗi lần bạn rèn luyện tiếng Nhật của mình.

Luyện đọc và hát song song với nghe
Luyện đọc và hát kết hợp với với nghe

Bạn cũng nên tập đọc và nghe cùng lúc. Tại sao chúng tôi lại đưa ra lời khuyên như vậy, bởi vì nếu khi đang nghe mà gặp phải một từ bạn không biết, không phân tích được  đâu là chủ ngữ, vị ngữ thì bạn sẽ không hiểu được đó là âm thanh gì. Bạn hãy viết lại nội dung mà mình nghe được, đừng ép buộc bản thân phải viết được hết toàn bộ nội dung kể cả chính tả vì đó là điều quá khó, dễ khiến bạn chán nản. Thay vào đó hãy luyện tập viết chính tả theo các bước sau:

  • Bắt đầu bằng dạng bài nghe rồi điền vào chỗ trống. Sử dụng script có để trống vài từ hoặc các thành ngữ quan trọng.
  • Lắng tai nghe rồi sau đó điền vào chỗ trống những mệnh đề, câu và cụm từ.
  • Cuối cùng bạn hãy tiến hành viết lại cả bài nghe được cho thật tốt.

Tóm lại, việc luyện nghe đều đặn không chỉ mang lại hiệu quả cao cho vốn tiếng Nhật của bạn mà còn giúp bạn hoàn thiện dần các kỹ năng còn lại. Hơn nữa, khả năng phản xạ khi giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn cũng sẽ được tăng đáng kể.

Hãy kiên trì và quyết tâm rèn luyện theo bí quyết luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công như mình mong muốn.

 

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm