6 Bước Giúp Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả

Luyện Nghe

Tiếng Nhật là một loại ngoại ngữ khó. Học được nó đã khó, nghe hiểu được lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có cho mình những bước phương pháp luyện nghe hiệu quả thì sẽ nhanh chóng giải quyết được khó khăn. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về 6 bước giúp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả này.

 Bước 1: Khi bắt đầu luyện nghe tiếng Nhật, bạn hãy trả lời những câu hỏi trong sách sau khi đã nghe qua 2 lần. Nghe lần thứ nhất xong thì hãy chọn một đáp án, sau đó mở máy lên nghe lại lần thứ hai để kiểm lại xem mình có muốn đổi đáp án không. Cuối cùng khi có kết quả thì bạn sẽ biết được năng lực về nghe của mình thế nào, nghe đúng ngay lần đầu tiên hay đúng ở lần sau để có hướng cải thiện tốt hơn.

6 cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả
6 cách luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Bước 2: Nghiên cứu đáp án, sau đó đọc và nắm bắt lại tổng thể nội dung của bài nghe.

Bước 3: Bạn tiến hành thử nghe 2 lần mà không cần nhìn phụ đề để xem bạn nghe đúng được bao nhiêu phần trăm của nội dung bài nghe. Nếu đã cảm thấy tốt thì bạn tự rút ngắn lại số lần nghe thành 1 lần.

Bước 4:  Tiếp tục bạn nghe 2 lần nữa, lần này vừa nghe vừa nhìn phụ đề. Bước này đòi hỏi bạn phải tập trung nghe những từ vựng khó, những từ có âm biến hay là những từ mới mà từ khi bắt đầu đến giờ vẫn chưa nghe được.

Bước 5: Nghe tiếp 2 lần, lúc này bạn vừa nghe vừa nhìn phụ đề rồi nói theo đoạn âm thanh đó. Mục đích chính của bước này đó là để rèn phát âm và luyện ngữ điệu sao cho giống người Nhật bản địa. Nói cách khác bước này yêu cầu bạn phải “nhái” theo giọng nói người Nhật Bản.

Bước 6: Bạn nghe thêm 2 lần nữa, lần này bạn kết hợp lại những gì đã luyện được ở các bước trên lại, tức là vừa nghe, vừa nói và không cần phải nhìn tới phụ đề nữa. Bước này sẽ giúp bạn luyện giọng giống người Nhật đến hơn 90%. Sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao không được nhìn phụ đề, là vì để rèn luyện cái phản xạ với tiếng Nhật của bạn. Nói xong câu trước thì lập tức liên tưởng ngay đến câu đáp lại nếu không muốn bị phản ứng chậm. Mặt khác, khi không có phụ đề để nhìn thì sẽ giúp bạn không bị lệ thuộc vào gì cả, từ đó giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả
Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

Tóm lại, với mỗi bài nghe, bạn nên nghe đi nghe lại 10 lần trong khoảng thời gian 15 phút. Thời gian tuy không dài nhưng đủ để bạn nắm bắt hết được toàn bộ nội dung của bài nghe, nghe được tất cả các chi tiết lớn nhỏ khác nhau và cuối cùng với các bước luyện như này sẽ rèn cho giọng điệu của bạn ngày càng giống người Nhật hơn. 

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm