6 Bước Cơ Bản Để Luyện Nghe Hiệu Quả Nhất

Luyện Nghe

Trong tiếng Nhật cách phát âm rất đơn giản nhưng cách đọc rất nhanh nên bạn phải luyện nghe thật nhiều mới có thể hiểu được câu chuyện mà người bản xứ trao đổi. Ngoài khả năng nghe bạn cần phải luyện nói nhiều nhất có thể. Để giúp cho các bạn luyện nghe hiệu quả nhất hãy tham khảo 6 bước dưới đây nhé!

Các bước luyện nghe

  1. Bạn hãy nghe 2 lần và cố gắng trả lời tất cả câu hỏi trong sách. Nếu nghe lần đầu tiên mà vẫn chưa trả lời được thì chẳng sao, hay nghe 1 lần nữa nhé! Với lần 2 này bạn hãy cố gắng nghe thật kỹ để đánh giá xem lần 1 có nghe đúng không.
  2. Kiểm tra lại đáp án, đọc và nắm bắt toàn bộ nội dung của bài nghe. Việc hiểu được bài nghe sẽ giúp bạn có thể liên tưởng đến các từ vựng và ngữ pháp gần nhất với chủ đề để nghe hiệu quả nhất.
  3. Tập nghe 2 lần không nhìn phụ đề để xem mình có thể nghe và hiểu bao nhiêu trong bài. Nếu đã nghe tốt thì bạn có thể nghe 1 lần. Đối với những bạn mới học thì bước này có vẻ khá khó vì vậy đừng nản chí mà hãy tập nghe nhiều hơn nữa.
  4. Tiếp tục nghe 2 lần và nhìn phụ đề, bạn cần tập trung nghe những từ khó, những từ biến âm hoặc những từ vựng mới mà qua những lần nghe trên vẫn chưa rõ.
  5. Nghe 2 lần nhìn phụ đề và tập nói theo, với cách này sẽ luyện cho bạn khả năng pháp âm và ngữ điệu như người Nhật.
  6. Để luyện nghe hiệu quả nhất thì bạn cần tiếp tục nghe thêm 2 lần không nhìn phụ đề và nói theo, cách này sẽ giúp bạn luyện khả năng phản xạ và không phụ thuộc vào gì cả. Điều này sẽ giúp bạn khi giao tiếp với người bản xứ được tự nhiên hơn, không máy móc.
Luyện nghe tiếng Nhật nghiêm túc và bài bản
Luyện nghe tiếng Nhật nghiêm túc và bài bản

Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn có thể tìm bạn bè nước Nhật để cùng giao lưu văn hóa và họ sẽ giúp bạn học tiếng Nhật tốt. Nếu bạn chinh phục được ngôn ngữ khó nhất thế giới này, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn từ việc du học, tu nghiệp, giao tiếp nền văn hóa hiện đại hoặc chỉ đơn giản là làm việc cho một công ty Nhật tại Việt Nam.

Tóm lại với 1 đoạn hội thoại bạn nên nghe ít nhất 10 lần, tuy nhiều nhưng sẽ giúp ích cho bạn luyện khả năng nghe, nói và cách phát âm như người bản xứ. Khi nghe bạn cần nắm bắt toàn bộ đoạn hội thoại, nghe các chi tiết nhỏ nhất để cho khả năng học tiếng nhật của bạn tốt nhất có thể. Bạn còn cần phải trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp nhiều nhất có thể, như vậy mới giúp cho bạn có thể thành thạo tiếng Nhật nhanh chóng nhất. Chúc các bạn luyện nghe hiệu quả nhất nhé!

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm