5 Phương Pháp Nghe Hiểu Tiếng Nhật Hiệu Quả

Luyện Nghe

 Nghe và hiểu được luôn là một khó khăn đối với những ai đã và đang học tiếng Nhật. Muốn giải quyết khó khăn này thì phải có phương pháp hợp lí. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 5 phương pháp nghe hiểu tiếng Nhật giúp các bạn đạt hiệu quả cao nhất trong việc nghe và hiểu tiếng Nhật.

Phương pháp 1: Rèn luyện cách phát âm chuẩn

Rèn luyện cách phát âm là một trong những yếu tố quan trọng, đòi hỏi bất kỳ ai muốn học tiếng Nhật tốt phải hoàn thiện. Tiếng Nhật của bạn nói ra có tốt có chuẩn hay không nằm ở bước rèn luyện này. Khi bạn phát âm sai, cũng giống như là sai chính tả vậy, người trực tiếp giao tiếp với bạn sẽ không hiểu bạn đang muốn nói gì. Có nhiều cách để rèn luyện lại cách phát âm của bạn, chẳng hạn như bạn có thể tìm trên kênh youtube các hướng dẫn phát âm tốt như cách đặt lưỡi, chỉnh môi,.. một cách dễ hiểu, trực quan, hoặc có thể nghe tham khảo phần âm thanh kèm trong các bộ từ điển chất lượng như: javidic, Lingoes,… Khi gặp một từ mà bạn không chắc về cách phát âm, hãy ghi chú lại để kiểm tra cách phát âm trong từ điển hoặc hỏi lại thầy cô.

Phương pháp luyện cách phát âm chuẩn
Phương pháp luyện cách phát âm chuẩn

Phương pháp 2: Tự trò chuyện với bản thân

Lười nói là nguyên nhân cản trở quá trình tiến bộ của bạn khi học tiếng Nhật. Hầu hết, lí do lớn nhất của nguyên nhân này là “ngại”, sợ nói trước đám đông, sợ nói sai, nói không hay sẽ bị người khác chê cười. Vì ngại nên tự thu bản thân lại, không để cho vốn kiến thức được tự do phát huy. Cứ như đến khi cần bắt buộc phải nói thì lại “câm lặng” chẳng nói được lời nào do phản ứng kém, không thể giao tiếp một cách trôi chảy được.

Phương án cực kì hiệu quả cho những người hay “tự ti” này là tự trò chuyện với bản thân. Hãy đứng trước gương, tập nói những câu xã giao đơn giản giữa 2 người. Cứ như vậy từ đơn giản đến phức tạp cho tới khi bạn cảm thấy mình có thể nói chuyện một cách tự nhiên nhất. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về sự tiến bộ của bản thân đấy.

Phương pháp 3: Lập kế hoạch học nói

Nếu bạn không lập sẵn một kế hoạch cụ thể để đi tới mục đích đã đề ra thì sẽ không đạt được kết quả tốt trong bất cứ việc gì, kể cả việc học. Khi xác định là đã học tiếng Nhật, bạn đặt sẵn một mục tiêu nhưng lại hững hờ để thời gian trôi đi lãng phí vì chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy lên kế hoạch ngay lúc này và đừng để thời gian của bạn trôi qua vô ích.

Chăm chỉ là một yếu tố hiệu quan trọng, bạn nên lập kế hoạch dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Nếu bạn muốn tiếng Nhật của mình tiến bộ nhanh chóng thì cần phải tích cực rèn luyện theo như đúng kế hoạch chuẩn đã đề ra lúc ban đầu.

Phương pháp 4: Xem phim nhiều và tập hát theo các bài nhạc

Xem phim, nghe nhạc, hát,.. nghe sơ qua thì chỉ thấy được tính giải trí nhưng thực ra nó là một bí kíp độc đáo để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bạn đấy.

Khi xem một bộ phim có phụ đề Nhật ngữ, ngoài việc được xả stress thì bạn lại có thể học được nhiều từ vựng, thành ngữ, kể kể tiếng lóng mà bình thường rất khó thuộc. Còn nghe nhạc và bắt chước hát theo bài hát yêu thích để sao cho giống sẽ hỗ trợ bạn tự mình chỉnh âm giọng một cách tự nhiên nhất mà lại cực dễ nhớ. Quả là một công đôi việc phải không nào? Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá mải mê lạm dụng cách này mà quên mất mình đang vận dụng để học hỏi nhé.

Nghe nhạc để học nhanh tiếng Nhật
Nghe nhạc để học nhanh tiếng Nhật

Phương pháp 5: Shadowing (dành cho trung cấp trở lên)

Shadow có nghĩ là cái bóng. Phương pháp shadowing được hiểu là đuổi bóng, ý là việc lặp tới lui những gì mà bạn mới nghe được.

Phương pháp này giúp bạn tiến bộ nhanh chóng khả năng nghe nói, cải thiện năng lực nghe đáng kể. Giúp bạn phát âm đúng ngữ điệu, tiến bộ khả năng phản xạ khi giao tiếp để không bị vấp. Phương pháp shadowing dù mang lại khá nhiều lợi ích tùy theo những mục đích khác nhau nhưng cái chính nhất vẫn là giúp hoàn thiện đáng kể khả năng nghe và phát âm đúng theo ngữ âm.

Để áp dụng phương pháp shadowing bạn cần thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Chọn một nguồn tài liệu thích hợp để nghe như file âm thanh, băng đĩa, phim ảnh, chương trình truyền hình,..

Bước 2: Nghe 1 hoặc 2 lần sau đó tự lặp lại sao cho giống nhất với những gì bạn nghe được. Sau khi cảm thấy nghe và lặp lại tốt rồi, bạn thử tiến hành thu âm lại giọng nói của mình và nhờ những người có vốn tiếng Nhật tốt sửa chữa giúp. Chăm chỉ luyện tập thường xuyên 3 lần 1 ngày rồi tăng dần theo thời gian thì chắc chắn khả năng nghe, hiểu cùng với phản ứng trong giao tiếp bằng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ nhanh đáng kể.  

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn 5 phương pháp nghe hiểu tiếng Nhật cực hiệu quả đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn học tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả hơn.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Của Trung Tâm